แกนนำ 40ส.ว. สั่งไล่ สุเทพ หลังอ้างเรื่องส่วนตัว ฮุนเซน ตั้ง ทักษิณ

Home / ข่าวการเมือง / แกนนำ 40ส.ว. สั่งไล่ สุเทพ หลังอ้างเรื่องส่วนตัว ฮุนเซน ตั้ง ทักษิณ


แกนนำกลุ่ม40ส.ว.เต้นรบ.กัมพูชาตั้ง”ทักษิณ”ที่ปรึกษา ซัดหมิ่นศักดิ์ศรีกระบวนการยุติธรรมไทย เอานักโทษหนีคดีมาช่วย เรียกร้องปชช.จี้รบ.ไทยออกแถลงการณ์ตองโต้-ประณาม แนะตัดสัมพันธ์ทันที จวก”สุเทพ”ไร้น้ำยา หลังอ้างเรื่องส่วนตัว “ฮุนเซน” ให้ลาออกไปเลย

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา แกนนำกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ถึงกรณีที่สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวและเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชาและยืนยัน จะไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณให้กับทางการไทย ว่า การกระทำดังกล่าวถือว่า รัฐบาลกัมพูชา

กล่าวหากระบวนการยุติธรรมของไทยอย่างรุนแรง เพราะรู้อยู่แล้วว่า คดีของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคดีการทุจริตซึ่งเป็นคดีอาญา ฉะนั้น รัฐบาลไทยต้องออกแถลงการณ์ตอบโต้และประณามรัฐบาลกัมพูชาที่กระทำการหมิ่น ศักดิ์ศรีประเทศไทย และต้องตัดความสัมพันธ์กับรัฐบาลกัมพูชาทันที

อย่าบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของสมเด็จฮุนเซน หรือถ้าคิดว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของสมเด็จฮุนเซนจริงๆ ก็ตัดความสัมพันธ์กับนายฮุนเซนไปเลย ไม่ควรจะบอกว่า ไม่เป็นไร หรืออยู่เฉยๆ ซึ่งจะถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

“เรื่องนี้ ประชาชนต้องออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลตอบโต้กัมพูชา เพราะถือเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีประเทศ รัฐบาลไทยต้องบอกว่า การเอานักโทษหนีคดีจากประเทศของเราไปเป็นที่ปรึกษาเป็นเรื่องไม่เหมาะสม ต้องบอกให้เขาเลิก ซึ่งทำได้ไม่ยาก ในเมื่อเขาแถลงออกมา เราก็แถลงตอบโต้ไปว่าเรารู้สึกอย่างไร ไม่ใช่แค่ยืนให้สัมภาษณ์

โดยรัฐบาลไทยต้องมีท่าทีที่เข้มแข็งเหมือนรัฐบาลเวียดนามที่มีข้อพิพาท เรื่องเขตแดนกับกัมพูชา และออกแถลงการณ์โจมตีกัมพูชาทันที จนสมเด็จฮุนเซนไม่กล้าพูดอะไร ทั้งนี้ เวียดนามสามารถแสดงท่าทีดังกล่าวได้ เพราะเอาประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน แต่บ้านเราที่ไม่กล้าทำอะไร เพราะกลัวกระทบกับความมั่นคงด้านผลประโยชน์ของตัวเอง” นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ ยังกล่าวถึงท่าทีของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงที่ระบุว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของสมเด็จฮุนเซน ว่า นายกฯและรองนายกฯฝ่ายความมั่นคงของไทย ที่มีท่าทีอ่อนแอ ไร้น้ำยา ควรพ้นตำแหน่งไปได้แล้ว หากไม่ดำเนินการเรื่องนี้ซึ่งเป็นศักดิ์ศรีของประเทศ ก็ไม่รู้จะอยู่ไปทำไม

ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ไม่สนรัฐบาลกัมพูชาตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาส่วนตัว ของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และ ตำแหน่งที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจรัฐบาลกัมพูชา

ระบุว่า เป็นเรื่องภายในของกัมพูชา เราไม่มีสิทธิไปขัดขวาง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยังคงอยู่ ทั้งนี้หากมีข้อมูลที่ชัดเจนว่า พ.ต.ท.ทักษิณ พักพิงในกัมพูชาจะส่งหนังสือไปขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนทันที และถ้าทำตามกฎหมายแล้วกัมพูชายังไม่ยอม

ก็จะดูว่าผิดกฎหมายระหว่างประเทศที่มีต่อกันหรือไม่ ถึงเวลานั้นคงต้องพิจารณากันอีกที ขอให้แยกแยะ อย่าเหมารวมในทุกประเด็น ระหว่างความสัมพันธ์ส่วนตัว กับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ