นพดล เย้ยรัฐอย่าหวั่นไหว เขมรตั้ง ทักษิณ เป็นที่ปรึกษา

Home / ข่าวการเมือง / นพดล เย้ยรัฐอย่าหวั่นไหว เขมรตั้ง ทักษิณ เป็นที่ปรึกษา

02


5 พ.ย. 52 รายงานข่าวแจ้งว่า นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกรณีประเทศกัมพูชาแต่งตั้งให้พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชาและเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ด้านเศรษฐกิจว่า

ส่วนตัว ของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้คุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ท่านรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งและยินดีที่จะให้คำปรึกษาในเรื่องที่ท่านมี ประสบการณ์

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ประเทศกัมพูชาเท่านั้นที่แต่งตั้งเป็นที่ปรึกษา ก่อนหน้านี้ก็มีหลายประเทศที่แต่งตั้งและเชิญ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปเป็นที่ปรึกษา ดังนั้นรัฐบาลไม่ต้องกังวลหรือหวั่นไหว เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นทางการเมืองและไม่เกี่ยวข้องกับการลี้ภัยใดๆ ทั้งสิ้น

ดังนั้นการที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีบอกว่าให้แยกแยะความสัมพันธ์ส่วนตัวของสมเด็จฮุนเซน กับพ.ต.ท.ทักษิณนั้น รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ต่างหากที่ควรเป็นฝ่ายกลับไปทบทวนว่าทำไมรัฐบาล กัมพูชาจึงไม่ชอบรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างไทยและกัมพูชาเสื่อมโทรมลงมากในรัฐบาลชุด นี้

อย่างไรก็ตามในส่วนการทำงานในตำแหน่งที่ปรึกษาฯเบื้องต้นพ.ต.ท.ทักษิณ อาจใช้รูปแบบวิดีโอคอนเฟอรเร้นท์ในการประชุมร่วมสมเด็จฮุนเซน เพื่อร่วมหารือในแก้ปัญหาต่างๆ เนื่องจากยังไม่แผนเดินทางไปกัมพูชาในช่วงนี้? โดยยืนยันว่าพ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้ใช้กัมพูชากดดันรัฐบาลแน่นอน

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ ปฎิเสธที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่พยายามสอบถามท่าทีกรณีที่สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ โดยตอบเพียงว่า ? ให้รอฟังจากนายกฯ?