วิษณุ เครืองาม เลือกตั้ง โรดแมป โรดแมปเลือกตั้ง

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เผย เป็นไปได้เลื่อนโรดแมปเลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง / รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เผย เป็นไปได้เลื่อนโรดแมปเลือกตั้ง
รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เผย เป็นไปได้เลื่อนโรดแมปเลือกตั้ง เหตุมีหลายปัจจัยอยู่เหนือการควบคุม แต่คาดหากเลื่อนออกไปคงไม่เกิน 1 เดือน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายกล่าวถึงข้อเสนอของกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้ขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาจากเดิม 90 วัน เป็น 120 วัน

โดยระบุว่า ในฐานะกรรมาธิการทุกคนมีสิทธิที่จะเสนอความเห็นได้ แต่ที่สุดแล้วขึ้นอยู่กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. จะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งแค่จำนวน 90 วัน ก็ยังไม่ทราบได้ว่า สนช.จะเห็นด้วยหรือไม่ ดังนั้นให้รอดูการพิจารณาในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะทำให้ทุกฝ่ายได้เห็นร่างกฎหมายสุดท้าย

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เสนอให้ใช้วิธีปลดล็อคพรรคการเมืองแทนการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไปนั้น นายวิษณุ ยอมรับว่า เป็นทางออกหนึ่ง แต่ต้องไปถามเหตุผลจาก คสช.ถึงจำเป็นที่ยังไม่ปลดล็อค

นายวิษณุ ระบุว่า ยังเร็วไปที่จะพูดว่า การขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายนี้ จะทำให้โรดแมปการเลือกตั้งเลื่อนออกไป เพราะอาจจะกระทบหรือไม่กระทบก็ได้ แต่ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ ที่จะเลื่อน เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่นๆที่เหนือการควบคุม ซึ่งหากเลื่อนก็คงไม่เกิน 1 เดือน และต้องมีเหตุผลที่เหมาะสมในการอธิบายชี้แจง