ไทย เอาคืน เรียกทูต พนมเปญ กลับประเทศ

Home / ข่าวการเมือง / ไทย เอาคืน เรียกทูต พนมเปญ กลับประเทศ


02

ตามที่รัฐบาลกัมพูชาได้แต่งตั้ง พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชา และที่ปรึกษาส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และยืนยันที่จะไม่ส่งตัว พ.ต.ท. ทักษิณฯ ให้กับไทยตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน หากได้รับการร้องขอนั้น กระทรวงการต่างประเทศขอแถลง ดังนี้

1. รัฐบาลได้ชี้แจงกับรัฐบาลกัมพูชาไปแล้วในโอกาสต่างๆ ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ต้องอยู่เหนือความสัมพันธ์ส่วนบุคคล

2. การดำเนินการใด ๆ ของฝ่ายกัมพูชาเกี่ยวกับ พ.ต.ท. ทักษิณฯ ไม่สามารถแยกแยะออกจากความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศได้ และกระทบต่อความรู้สึกของคนไทยทั้งชาติ เนื่องจาก พ.ต.ท. ทักษิณฯ เป็นผู้หลบหนีคดีอาญา และยังคงมีบทบาททางการเมืองในประเทศอยู่

3. การแต่งตั้ง พ.ต.ท. ทักษิณฯ เป็นที่ปรึกษารัฐบาลกัมพูชาและที่ปรึกษาส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของไทย และเป็นการปฏิเสธกระบวนการยุติธรรมของไทย รวมทั้งทำให้ความสัมพันธ์และผลประโยชน์ส่วนบุคคลอยู่เหนือความสัมพันธ์ ระหว่าง 2 ประเทศ

4. รัฐบาลไทยจึงนิ่งเฉยไม่ได้ และมีความจำเป็นจะต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนทั้งประเทศ การดำเนินมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาลไทย ก็เพื่อจะให้ฝ่ายกัมพูชารับรู้ถึงความไม่พึงพอใจของประชาชนไทยทั้งปวง
5. จากการดำเนินการของรัฐบาลกัมพูชา ทำให้รัฐบาลไทยจำเป็นต้องทบทวนสถานะความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา และดำเนินการ ดังนี้

5.1 เรียกเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ กลับ

5.2 ทบทวนพันธกรณีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับฝ่ายกัมพูชาในช่วงที่ผ่านมา

5.3 ทบทวนความร่วมมือต่าง ๆ ที่รัฐบาลไทยกำลังดำเนินการกับกัมพูชา ซึ่งการทบทวนนี้ รัฐบาลไทยจะกระทำด้วยความจำใจ เนื่องจากรัฐบาลไทยประสงค์มาโดยตลอดที่จะให้ความร่วมมือกับฝ่ายกัมพูชาเพื่อ พัฒนาการอยู่ดีกินดีของชาวกัมพูชา เพื่อลดช่องว่างของประชาชน และลดช่องว่างระหว่างกัมพูชากับประเทศสมาชิกอาเซียนอื่น ๆ

ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ว่า นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศของไทย เปิดเผยว่า ทางการไทยได้เรียกเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา กลับประเทศแล้ว เมื่อบ่ายวันนี้

เพื่อประท้วงกรณีรัฐบาลกัมพูชาได้แต่งตั้งพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ สาเหตุเนื่องจากการกระทำดังกล่าวถือเป็นการแทรกแซงการเมืองภายในของประเทศ ไทย เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองไทย

วันเดียวกัน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความไว้ในทวิตเตอร์ (www.twitter.com) ถึงกรณีที่ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวและที่ปรึกษารัฐบาลด้านเศรษฐกิจ กัมพูชาว่า “ขอบ คุณ ท่านฮุน เซน เพิ่งส่งสำเนาที่ King สีหมุนี ทรงโปรดเกล้ามาให้ผมก็นับเป็นเกียรติ แต่คงไม่สนุกเหมือนลงมือทำเองให้คนไทยหายจน” พร้อมข้อความว่า

ผม ขออนุญาตพี่น้องคนไทย ไปให้คำปรึกษาด้านเศรษฐกิจกับรัฐบาลกัมพูชาตามที่มีโปรดเกล้าจาก kingสีหมุนีไปพลาง ก่อนที่จะมีโอกาสได้มารับใช้พี่น้องใหม่” นอกจากนี้ยังระบุว่า “อยาก ทำงานให้คนไทย ก็ไม่ได้แม้กระทั่งพาสปอร์ตเขายังไม่ให้ถือ ยศก็จะถอด เครื่องราชก็จะเอาคืน ถ้ายึดเชื้อชาติและสัญชาติได้ก็คงจะทำ โทษฐานทำงานมากไป

ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีรัฐบาลกัมพูชาแถลงอย่างเป็นทางการตั้งพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมเด็จฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ว่า คือเนื่องจากว่า การแถลงของรัฐบาลกัมพูชามันมีส่วนที่พาดพิงมาถึงกระบวนการยุติธรรมของเรา ตนก็เชื่อว่ากระทบต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชนพอสมควร

ฉะนั้นขณะนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศก็จะดำเนินการมาตรการเพื่อให้กัมพูชา รับทราบถึงความรู้สึกของประชาชนไทยและการที่มาพาดพิงกระบวนการภายในของเรา อย่างนี้ ซึ่งจะเป็นการดำเนินการตอบโต้ตามขั้นตอนทางการทูต โดยจะให้นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศได้เป็นคนชี้แจงในรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะตอบโต้ถึงขั้นให้ทูตกัมพูชากลับประเทศหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เดี๋ยวนายกษิตจะเป็นคนชี้แจงว่าการดำเนินการแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างไร

?แต่มาตรการทั้งหมดเราจะทำไม่ให้กระเทือนต่อความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน กับประชาชน เพราะผมเชื่อว่าประชาชนไทยและประชาชนกัมพูชาต้องการที่จะเป็นเพื่อนบ้านที่ ดีต่อกัน แต่เมื่อรัฐบาลมาทำในสิ่งที่มีปัญหาก็จะเป็นการตอบโต้ในส่วนของรัฐบาล?นาย อภิสิทธิ์กล่าว

เมื่อถามว่า ขณะนี้บ่งบอกว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเสื่อมทรามลงไปแล้วหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า จริงๆแล้วตนจะพยายามดูให้ความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนเป็นไปอย่างราบรื่น แต่ในแง่ของความร่วมมือที่เป็นเรื่องที่รัฐบาลกัมพูชาเคยร้องขอมาอะไรต่างๆ ก็คงจะต้องมาพิจารณา แล้วก็ต้องให้กัมพูชารับทราบ

เมื่อถามว่า จะใช้มาตรการถึงขั้นปิดพรมแดนหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ?ไม่ครับ เรื่องการค้าขายชายแดนเป็นเรื่องผลประโยชน์ของประชาชนร่วมกัน แต่ในแง่ของที่ไทยจะมีมาตรการ ผมได้คุยกับนายกษิตและหน่วยงาน ก็คิดว่าจะมีมาตรการที่เหมาะสมในการที่จะดำเนินการ และประชาชนคนไทยจะไม่เดือดร้อน?

เมื่อถามว่า ความช่วยเหลือที่ไทยให้กัมพูชาด้านใดบ้างที่จะมีการทบทวน นายกฯกล่าวว่า ในแง่ความช่วยเหลือในกรอบภาพรวมที่เป็นความช่วยเหลือประชาชนชาวกัมพูชา รัฐบาลไทยไม่มีปัญหา เมื่อถามว่า แล้วในส่วนของรัฐต่อรัฐ จะมีการขอคืนทูต หรือความร่วมมือด้านต่างๆ อย่างการสร้างถนนหรือไม่

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ?อันนี้จะอยู่ในระหว่างที่กระทรวงการต่างประเทศจะค่อยๆดำเนินการต่อไป เพราะในชั้นต้นต้องให้เขารับทราบก่อนถึงท่าทีของเราอย่างเป็นทางการ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการอยู่

เมื่อถามว่า จะมีการเรียกทูตกัมพูชามาตำหนิหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นคนชี้แจงรายละเอียด