นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา สนช.

ไทม์ไลน์เลือกตั้ง คสช.อยู่ยาว

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปข่าว / ไทม์ไลน์เลือกตั้ง คสช.อยู่ยาว

หลังใช้เวลาในการประชุมพิจารณากว่า 14 ชั่วโมง ในที่สุดสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ก็ลงมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยสมาชิกสภาผู้แทนผู้ราษฏร และเห็นชอบให้แก้ไขมาตรา 2 ยืดเวลาการประกาศใช้กฏหมายนี้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาออกไปอีก 90 วัน ถึงแม้ขั้นตอนการพิจารณากฏหมายฉบับนี้ยังไม่สิ้นสุด แต่แน่นอนทำให้พรรคการเมืองน้อยใหญ่ ต่างประสานเสียงแสดงความไม่พอใจ

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์คัดค้านโดยมองว่า พ.ร.ป. สส ฉบับนี้ เป็นการใช้อภินิหารทางกฏหมาย เพื่อต่ออายุให้ คสช.และรัฐบาล ซึ่งถือเป็นการผิดสัญญาที่ให้ไว้กับคนไทยและนานาชาติ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ฝากฝั่งพรรคประชาธิปปัตย์ ก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยเช่นกัน เพราะมองว่า สิ่งที่ง่ายที่สุด คือการปลดล็อคคำสั่ง คสช.ให้พรรคการเมืองเตรียมตัวเลือกตั้ง ไม่ใช่ขยายเวลาออกไปอีก 90 วันเช่นนี้

ด้าน พลเอกประยุทธ์จันทร์ โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงแม้จะมีภารกิจรัดตัวอยู่ที่ประเทศอินเดีย แต่เมื่อทราบผลการพิจารณาของ สนช. ก็ออกมายืนยันว่า ไม่ได้มีใบสั่งไปยัง สนช. และขอใช้เวลาที่เหลือทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตามหาก พ.ร.ป. ส.ส.ฉบับนี้มีผลบังคับใช้ จะส่งผลให้การเลือกตั้งยืดออกไปอีก 90 วัน เนติบริกรมือหนึ่งของรัฐบาล อย่างนายวิษณุ เครืองาม ประเมินว่า การเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นในเดือนแห่งความรัก กุมภาพันธ์ ปี 2562

การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้จริงๆ หรือไม่ กำลังกลายเป็นคำถาม ที่ประชาชนต่างสงสัย หลังนายกรัฐมนตรีประกาศชัดถึงการเลือกตั้งหลายต่อหลายครั้ง แต่สุดท้าย ก็ถูกเลื่อนออกไปเหมือนสิ่งนั้นไม่เคยเกิดขึ้น

จนล่าสุด มีสมาขิก สนช.ท่านหนึ่งลุกขึ้นกลางสภา เสนอให้ รัฐบาล อยู่ ต่ออีก 5 ปี เพื่อทำงานสานต่อกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แสดงให้เห็นกองหนุนที่ยังอยากให้ คสช. อย่ารีบลงจากอำนาจ