กรมบังคับคดี ข่าวยิ่งลักษณ์ ข่าวสดวันนี้ บ้านยิ่งลักษณ์ วิษณุ เครืองาม

วิษณุ ชี้ลูกอยู่ต่อได้ หลังกรมบังคับคดีอายัดบ้านยิ่งลักษณ์

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุ ชี้ลูกอยู่ต่อได้ หลังกรมบังคับคดีอายัดบ้านยิ่งลักษณ์
รองนายกฯ วิษณุ แจงยึดทรัพย์บ้านยิ่งลักษณ์ คนในครอบครัวยังอยู่ต่อได้ในฐานะอื่น ระบุต้องขออนุญาต-เสียค่าเช่า ยันทำทุกอย่างเหมาะสม ไม่ได้เอาเป็นเอาตาย

วานนี้ (1 ก.พ. 61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายยกฏหมาย กล่าวถึงกรณีที่กรมบังคับคดีกระทรวงยุติธรรม ได้ยึดทรัพย์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อนำไปชำระเงินในคดีจำนำข้าว โดยเฉพาะบ้านนั้น ว่า ต้องดูเอกสารสิทธิ์ว่าชื่อใครเป็นเจ้าของ แม้จะอ้างว่าเป็นสินสมรส ก็สามารถยึดเอาไว้ได้ส่วนหนึ่งตามคำสั่ง ม.44 หากยึดแล้วไปพบปัญหาใด ก็สามารถขายทอดตลาดได้เลย

ข่าวยิ่งลักษณ์, บ้านยิ่งลักษณ์, กรมบังคับคดี, วิษณุ เครืองาม, ข่าวสดวันนี้, ยึดบ้านยิ่งลักษณ์
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ซึ่งทางกรมบังคับคดีได้ตรวจสอบแล้วว่า ยังไม่สมควรที่จะขายทอดตลาด เพราะยังมีโอกาสที่จะยื่นทุเลาอีกได้ และต้องทำตามความเหมาะสม อีกทั้งหากขายไปแล้วคดีมีการเปลี่ยนแปลงจะเกิดปัญหาตามมาภายหลัง นอกจากนี้ ปัจจุบันยังมีคนอาศัยในบ้านอยู่ด้วย ซึ่งยังอยู่ได้ แต่ต้องทำเรื่องขออนุญาต ไม่ใช่อยู่ในฐานะเจ้าของบ้าน และไม่สามารถ ตกแต่งเปลี่ยนแปลงรื้อถอนได้ ทุกฝ่ายทำอย่างพอสมควร ไม่ใช่จะเอาเป็นเอาตาย

ส่วนเรื่องการยักย้ายทรัพย์สินนั้น ส่วนตัวไม่ทราบเพราะไม่จำเป็นต้องส่งเรื่องมายังตนเอง แต่ต้องรายงานไปยังเจ้าหนี้ คือ กระทรวงการคลัง จะเป็นผู้ทราบเรื่อง ส่วนกรมบังคับคดีก็มีหน้าที่ในการนำยึดทรัพย์ ดังนั้น หากมีการจำหน่าย จ่ายโอน หรือ ยักย้าย ก็มีกฎหมายที่พูดถึงวิธีการติดตามอยู่แล้ว แต่นางสาวยิ่งลักษณ์ อาจจะมีการขายบ้านไปก่อน ตั้งแต่ยังไม่รู้คดี ก็ไม่สามารถดำเนินการได้