ขบวนล้อการเมือง ข่าวสดวันนี้ ฟุตบอลจุฬาธรรมศาสตร์ โอ๊ค พานทองแท้

โอ๊คไม่โอเค ! เรืองไกร แจ้งจับนักศึกษาล้อการเมือง ในฟุตบอลประเพณีจุฬา – ธรรมศาสตร์

Home / ข่าวการเมือง / โอ๊คไม่โอเค ! เรืองไกร แจ้งจับนักศึกษาล้อการเมือง ในฟุตบอลประเพณีจุฬา – ธรรมศาสตร์
โอ๊ค พานทองแท้ ไม่เห็นด้วย อดีตสมาชิกวุฒิสภา  เรียกร้องให้จับนักศึกษาในขบวนล้อการเมืองฟุตบอลประเพณีจุฬาฯธรรมศาสตร์

วันนี้ (5 ก.พ. 2561) นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เตรียมยื่นเรื่องร้อง ให้ทางการดำเนินการจับกุมกลุ่มนักศึกษาในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์

เพราะเข้าข่ายขัดคำสั่ง หัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เหมือนกับการชุมนุมของนักศึกษากลุ่มที่เรียกร้องประชาธิปไตยที่ sky walk หรือกลุ่ม we walk เพราะกิจกรรมดังกล่าวมีการแสดงออกถึงเรื่องการเมือง ในลักษณะทำหุ่นและแปรอักษรล้อทางการเมือง รวมถึงมีการชุมนุมตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ด้วยนั้น ว่า

ฟุตบอลจุฬาธรรมศาสตร์, ขบวนล้อการเมือง, โอ๊ค พานทองแท้, ข่าวสดวันนี้

“เชื่อว่าพี่น้องฝ่ายประชาธิปไตย ตลอดจนพี่น้องนักศึกษาจากทุกสถาบัน คงรอฟังคำชี้แจงจากทางพรรคเพื่อไทย เรื่องที่มีสมาชิกพรรคฯ ออกมาเรียกร้องให้ดำเนินการกับนักศึกษา ที่ทำกิจกรรมล้อการเมือง ในงานบอลประเพณี อยู่นะครับ

ผมได้สอบถามจากคนในพรรคฯ เบื้องต้นทราบว่าผู้พูด ต้องการสื่อสารให้รัฐบาลเห็นว่า นักศึกษากลุ่มที่เรียกร้องประชาธิปไตยที่ sky walk หรือกลุ่ม we walk ไม่ควรต้องถูกรัฐบาลจับตัวไปดำเนินคดี และควรมีโอกาสได้แสดงกิจกรรมอย่างสันติวิธี เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของสังคม เช่นเดียวกับที่รัฐบาล อนุญาตให้นักศึกษาธรรมศาสตร์และจุฬาฯ กระทำได้ ในการแข่งขันฟุตบอลประเพณี

ถ้าผู้พูดสื่อสารตามเจตนารมณ์ของตน และพูดในทางบวก ในลักษณะประมาณว่า “ถ้าทำได้ ก็ควรจะทำได้ทั้ง 2 กรณี” แบบนี้ผมว่าเคลียร์ และไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อสื่อสารในลักษณะ “ถ้าจะเอาผิด ก็ต้องเอาผิดทั้ง 2 กรณี” ซึ่งเป็นการพูดในแง่ลบ ฟังดูแล้วจับใจความได้ว่า เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลเอาผิดนักศึกษา แบบนี้ไม่โอเคครับ