นายกฯ ขู่นักการเมืองบินพบ ทักษิณ – ยิ่งลักษณ์ ชี้ ‘ไอ้กระพี้’ ไม่ใช่ 2 อดีตนายกฯ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ขู่นักการเมืองบินพบ ทักษิณ – ยิ่งลักษณ์ ชี้ ‘ไอ้กระพี้’ ไม่ใช่ 2 อดีตนายกฯ
นายกฯ แจงคำพูด “ไอ้กระพี้” ไม่ได้พาดพิงถึง 2 อดีตนายกฯ แค่อยากบอกสื่อ อย่าสนใจแต่เปลือกนอกให้นึกถึงแก่นของไม้สารัตถะของข่าวบ้าง เตือนนักการเมืองระวังหากคิดบินพบทักษิณ-ยิ่งลักษณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (13 ก.พ. 2561) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.  ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงสถานการณ์ต่างๆ ในบ้านเมือง โดยเฉพาะเรื่องที่แสดงอารมณืฉุนเฉียวทุกครั้งที่สื่อถามถึงเรื่องอดีตนายกรัฐมนตรี ก่อนจะหลุดคำว่า ไอ้กระพี้  ว่า

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี, ข่าวสดวันนี้

คำดังกล่าวตนไม่ได้หมายถึงอดีตนายกฯ ทั้ง 2 คน แต่ตนหมายถึง สื่อ เพราะสื่อสนใจแต่ข่าวเปลือกนอก ไม่สนใจสารัตถะข้างใน ข้อเท็จจริงข้อมูลที่ชัดเจน หรือกระบวนการยุติธรรมต่างๆ สื่อไม่สนใจกับคำหรือเรื่องพวกนี้ แล้วก็ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดกันไปหมด

อย่าไปสนใจกับไอ้กระพี้ ซึ่ง กระพี้ ต้นไม้มีเปลือก ตรงนั้นเรียกว่ากระพี้ มันไม่มีประโยชน์ไม่มีคุณค่าเอาไปทำอะไรไม่ได้ เขาต้องถากเปลือกนอกออกไปเพื่อทำไม้แปรรูป สนใจแก่นของไม้มันบ้าง แก่นก็คือสาระสำคัญของข่าว วันนี้สื่อทำข่าวตลาดเพียงอย่างเดียว มันไม่ได้ เพราะส่งผลกระทบต่อการทำงาน  และคำตอบส่วนใหญ่ของตนวันนี้บางทีก็เป็นแค่กระพี้เหมือนกัน และที่ตอบวันนี้ก็ไม่ได้โมโห ไม่ได้มีอารมณ์ใดๆทั้งสิ้น หมดแล้วอารมณ์หมดไปตั้งนานแล้ว

ส่วนนักการเมืองคนไหนที่อยากบินไปพบกับอดีตนายกฯ ทั้ง 2  ถ้าอยากจะไปก็ไปเถอะ ก่อนหน้านี้เราให้ทำเรื่องขออนุญาตก่อน ก็กล่าวหาว่าตนละเมิดสิทธิมนุษยชน สื่อเองก็ต่อว่า ตนก็ให้เกียรติทุกคน อยากไปก็ไป ไม่ต้องมาขออนุญาตตนแล้วจะเอาอะไรกันอีก แต่วันนี้ถ้าใครไปทำความผิด หรือเคลื่อนไหวอะไรในทำนองล้มล้างรัฐบาล ก็สามารถขอข้อมูลได้อยู่แล้ว ว่ามีใครไปพบไปหากันบ้าง ตนไม่จำเป็นต้องแจงเพราะเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงทำงานกันอยู่

ภาพจาก Wassana Nanuam