นายกฯ ยันไม่มีล้มกฎหมายลูกเลือกตั้ง วอนนศ.อย่าทำตามต่างประเทศเคลื่อนไหว

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ยันไม่มีล้มกฎหมายลูกเลือกตั้ง วอนนศ.อย่าทำตามต่างประเทศเคลื่อนไหว
พล.อ.ประยุทธ์ วอนกลุ่มนักศึกษาอย่ายึดหลักต่างประเทศออกมาเคลื่อนไหวโดยไม่ดูตัวเอง ลั่นจะไม่ล้มกฎหมายเลือกตั้ง ชี้อ่างบัวแตกแค่อุบัติเหตุ 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (20 ก.พ. 2561) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์อาจมีคว่ำกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งในชั้นกรรมาธิการ เพื่อเลื่อนโรดแม๊ปการเลือกตั้งออกไปอีกว่า กฎหมายลูกเลือกตั้งโดยเด็ดขาด

ถ้าไม่มีเหตุผลโดยสมควร มันล้มไม่ได้อยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องการพิจารณาหาความร่วมมือร่วมกัน จึงต้องตกลงกันให้ได้ ขณะเดียวกันตนและรัฐบาล ได้ให้แนวทางไปแล้วว่า ให้มีการแก้ไขตามคณะกรรมาธิการของแต่ละฝ่ายที่ได้พิจารณากันขึ้นมา ฉะนั้นจะไปก้าวล่วงไม่ได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มนักศึกษาออกมาคลื่อนไหวในช่วงนี้ โดยยึดเอาหลักต่างประเทศมาเคลื่อนไหวเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงว่า ถ้ามันผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่กระนั้นไม่ควรใช้วิะีการเปลี่ยนแปลงแบบต่างประเทศ เพราะต่างประเทศกว่าจะเปลี่ยนแปลง เขาทำมา 200 กว่าปีแล้ว ที่ตายเจ็บกันขนาดนั้น แต่ของเราเพิ่งจะเริ่มมาไม่กี่ปีนี้ โดยที่เป็นความขัดแย้งระหว่างประชาชนด้วยกัน อย่าให้มันเกิดอีกเลย

ตรงกันข้ามทุกคนสามารถเปลี่ยนได้อย่างสงบ ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง โดยฝากอาจารย์ที่สอนเด็กหลายคนจบวิชาการมาแต่ไม่เคยไปสอนหนังสือ จึงขอสื่ออย่าไปขยายความเพราะครูต้องสอนให้สังคมสงบ อย่าฝืนกฎหมายและขอให้สังคมช่วยตัดสิน ทั้งนี้ประเทศไทยเป็นเมืองศาสนา ประชาชนต้องมีหิริโอตับปะ ละอายเกรงกลัวต่อบาปด้วย

ส่วนกรณีที่มีการโยงเรื่องอ่างบัวแตกกับการติดตั้งโคมไฟช่วงตรุษจีนเพื่อเป็นการแก้เคล็ดให้รับบาลนั้น นายกฯ กล่าวว่า  เป็นเพียงอุบัติเหตุ แต่แปลกใจว่ามีใบขับขี่หรือเปล่า ต้องฝากตำรวจไปถาม ส่วนการที่มีคนไปปักธูป 36 ดอกนั้นตนไม่ได้สั่งแต่คาดว่ามีผู้หวังดีต่อบ้านเมือง ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยกำลังก้าวสู่ยุคแลนด์4.0 อย่ามองแต่เรื่องไสยศาสตร์มันต้องมีเหตุผลด้วย แต่กระนั้นตนก็ไม่ได้ลบหลู่

ภาพจาก Wassana Nanuam