นักศึกษา มธ. โพสต์โต้ นายกฯ ปมเตือนอาจารย์หยุดหนุนเคลื่อนไหว

Home / ข่าวการเมือง / นักศึกษา มธ. โพสต์โต้ นายกฯ ปมเตือนอาจารย์หยุดหนุนเคลื่อนไหว
นักศึกษา มธ. โพสต์ฝากจดหมายถึงท่าน นายกฯ จากนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ปมเตือนอาจารย์หยุดหนุนเคลื่อนไหว

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2561 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเป็นห่วงกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาคลื่อนไหว สร้างความขัดแย้งโดยเอาหลักต่างประเทศมาเคลื่อนไหว รวมถึงยังฝากถึงอาจารย์มหาวิทยาลัย ให้หยุดหนุนการเคลื่อนไหวของนักศึกษาและกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ล่าสุด นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยนวัตกรรม หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการมรดกวัฒนธรรมและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์ตอบโต้ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Sasiphat Siri โดยระบุว่า จดหมายถึงท่านนายกจากนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

1. จาตุรงคสันนิบาต คือไม่ได้แปลว่าการทำความดีละว้นความชั่ว

2. พระพุทธเจ้าไม่ได้สอนว่าแก่นของศาสนาคือสังคมแห่งการปรองดอง

3. “มีอะไรก็พูดหาหารือกัน นั้นแหละสังคมไทย ใครที่ไม่ได้ทำให้สังคมเป็นแบบนี้ก็แย่” >>วิธีมีอะไรก็พูดจาหารือกัน มันเป็นวิธีของประชาธิปไตย ไม่ใช่แก้ไขปัญหาทางการเมืองด้วยรัฐประหาร การหารือแก้ไขปัญหาทั้งๆที่ไม่ได้อยู่พรรคเดียวกัน เช่นสภาผู้แทนราษฎรและฝ่ายค้าน มันเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่อยู่ในระบอบประชาธิปไตย ที่ตัวแทนของประชาชนมาจากการเลือกตั้ง

4. การเข้าถึงแก่นของพุทธศาสนา คือการเข้าใจถึงหลักอิทัปปัจยตา ละ/เลิก/ปล่อยวาง ทำลายกิเลส ละซึ่งตัวตน ไม่ยึดติดต่อสิ่งใดๆ เช่น แหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน

5. “เคลื่อนไหว ถามว่าการที่ไปเอาหลักการของต่างประเทศเข้ามา และต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้เพื่อต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประเทศ ถ้าไปรับหรือสอนแนวคิดแบบต่างประเทศ ก็จะไปกันใหญ่ทั้งหมด” งง นักศึกษาที่ไปศึกษาแนวคิดต่างประเทศหรือเรียนจบจากต่างประเทศมันจะไปกันใหญ่ตรงไหน?

เอ่อ โรงเรียนนายร้อย รัชกาลที่ห้าทรงนำแนวคิดมาจาก Cadet School ของต่างประเทศเหมือนกันนะคะ และเป็นกษัตริย์พระองค์แรกที่ส่งพระราชโอรสไปศึกษาประเทศยุโรป รัชกาลที่หก เจ็ด แปด เก้า สิบ ล้วนแล้วก็ทรงจบจากต่างประเทศ แม้แต่พลเอกประยุทธ ก็ส่งลูกสาวไปเรียนต่อออสเตรเลีย ภรรยาพลเอกประยุทธก็เป็นอาจารย์สอนภาษาต่างประเทศ

6. การต่อสู้ ไม่จำเป็นต้องจบด้วยความรุนแรงและการเสียเลือดเนื้อ การสังเวยชีวิตเสมอไป การต่อสู้ทำด้วยวิธีอหิงสา ไม่ใช้ความรุนแรงได้ หาก search Google เป็น แล้วค้นคำว่า Nonviolence resistance ท่านจะเจอหลายประเทศมากมายเลยค่ะว่าการเป็นประชาธิปไตยมันสามารถมาได้ด้วยสันติได้

ประเทศเกาหลี ก็ประท้วงประธานาธิบดีให้ลาออก โดยไม่มีการตายของประชาชน นักต่อสู้ที่สันติ ก็มีมากมาย เช่น คานธี ลีโอ ตอลสตอย มาร์ติน ลูเธอคิง จูเนียร์ การสูญเสีย จะไม่เกิดขึ้นหาก ทหารอย่างพลเอกประยุทธเอง ไมใช้ “ปืน” มายิงประชาชนครับ

7. อาจารย์ผมหลายท่านก่อนมาเป็นอาจารย์ เคยทำงานมาก่อนทั้งนั้นครับ 555555 บางคนเคยเป็นนักธุรกิจ นักโบราณคดี นักเขียนบทละคร แอร์โฮสเตส รับราชการ เจ้าหน้าที่UN ศิลปิน ไม่ใช่ว่าเรียนจบดอกเตอร์แล้วมาเป็นอาจารย์เลย แม้แต่เคยเป็นทหารก็มีนะครับ ฮา

8. การโกหกเป็นบาป เพราะฉะนั้น เวลาบอกวันเลือกตั้ง กรุณาให้ความจริงกับประชาชนด้วยครับ 5555+

แชร์ไปให้ถึงท่านนายกด้วยครับพี่น้อง จากน้องกาณฑ์ ผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยด้วยวิธีอหิงสา และไม่มีความรุนแรง

 

 

ที่มา Sasiphat Siri