โฆษกปชป.แฉ “แม้ว” จ้างล็อบบี้ยิสต์เคลื่อนไหวการเมือง

Home / ข่าวการเมือง / โฆษกปชป.แฉ “แม้ว” จ้างล็อบบี้ยิสต์เคลื่อนไหวการเมือง

?โฆษกปชป.? แฉ ?แม้ว? ดำเนินการประสานกำลังผ่าน 5 แนวทาง ระบุชัดใช้เงินดำเนินทางการเมืองในไทย ให้การสนับสนุนกลุ่มนปช. ใช้ดีทีวีสร้างความแตกแยกล้มรัฐบาล ชี้ เข้าข่ายผิดกม.สหรัฐฯ เหตุ จ้างล็อบบี้ยิสต์เคลื่อนไหวการเมืองในไทย เตรียมหารือ ?ทูตอเมริกา? อังคารนี้

ที่พรรคประชาธิปัตย์ น.พ.บุรณชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าว เมื่อเวลา 11.15 น. เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการปฏิบัติการด้านการเมือง (วอร์รูม) ที่มีนายชำนิ ศักดิเศรษฐ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน ได้ประเมิณสถานการณ์แนวโน้มความขัดแย้งทางการเมือง ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี? โดยเห็นว่า เป็นการดำเนินการ 5 แนวทาง คือ
1. การให้เงินสนับสนุนการดำเนินการทางการเมืองภายในประเทศไทย
2. การระบุชัดว่าพรรคเพื่อไทยได้ยึดโยงโดยตรงกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ผ่านพี่น้อง 4 คนที่ดูแลแต่ละภาค
3. การระบุชัดว่าเครือข่ายพลังประชาชนที่ทางพรรคเพื่อไทยและพ.ต.ท.ทักษิณให้การสนับสนุน คือกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่มีการปราศัยพาดพิงหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และสถาบันที่อยู่นอกการเมือง ดังนั้น หาก พ.ต.ท.ทักษิณ ยังคงยืนยันสนับสนุน ก็จะต้องรับผิดชอบในฐานะผู้ให้การสนับสนุนด้วย
4.การใช้เครือข่ายสื่อเช่น สถานีโทรทัศน์ ดีทีวีและวิทยุชุมชน ปลุกระดมสร้างความแยกแตกเพื่อล้มรัฐบาล และ
5. การประสานงานเครือข่ายข้ามชาติ โดยการจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ในช่วง ปี 50-51 โดยตนได้รับข้อมูลสาธารณะของสหรัฐฯ ยืนยันว่า ในปี 2550 ช่วงครึ่งปีแรกและครึ่งปีหลัง มีการว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์? Barbour Griffitr & Rogers,LLC d/b/a BGR Holding ให้ดำเนินการล๊อบบี้ต่อสภาความมั่นคงสหรัฐฯ โดยว่าจ้างในช่วงครึ่งปีแรกและครึ่งปีหลัง ช่วงละ 4.6 แสนเหรียญสหรัฐฯ

นพ.บุรณัชย์ กล่าวว่า ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกจำกัดการเดินทางไปยังประเทศที่ 3 โดยนอกจากกรณีของประเทศญี่ปุ่นที่ออกมายืนยันแล้ว ว่าบุคคลใดที่ต้องโทษ เกิน 1 คดี หรือ 1 ปีนั้น ก็จะไม่ได้รับการอนุญาติให้เข้าประเทศโดยอัตโนมัติ ในส่วนของประเทศจีน

ตามปกติผู้ที่จะเข้าประเทศจีน สามารถขอวีซ่าผ่านสถานทูตจากประเทศใดก็ได้แต่ก็มีรายงานข่าวที่ยืนยันได้ว่า กรณีของ พ.ต.ท.ทักษิณ จำเป็นที่จะต้องได้รับการพิจารณาโดยตรงจากกรุงปักกิ่ง และได้รับการยืนยันจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าจะไม่ใช้ แผ่นดินจีน รวมถึงมาเก๊า ในการแทรกแซงกิจการภายในทางด้านการเมืองของประเทศไทย

นพ.บุรณัชย์กล่าวว่า สำหรับกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะโฟนอินเข้ามาในประเทศไทย ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นั้น ซึ่งตามข่าวจะมีผู้จัดรายการหรือ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่จะเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ทักษิณที่มาเก๊า หากมีการให้การสนับสนุนด้านการเงินให้กับกลุ่มที่ดำเนินการทางการเมืองภายในประเทศไทย ก็อยากถามว่า ในช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ในประเทศสหรัฐฯ

ช่วงการทำรัฐประหารในปี 2549 หากมีการให้เงินสนับสนุนจริง อาจเข้าข่ายการละเมิดกฎหมายว่าด้วยความเป็นกลางของการดำเนินงานจากพื้นแผ่นดินสหรัฐฯ โดยบุคคคลไม่ว่าจะเป็นคนของสหรัฐฯ หรือต่างชาติ? ซึ่งเป็นข้อสงสัยหนึ่งนอกจากการว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ ว่ามีการให้เงินสนับสนุนกิจกรรมทางการเมืองภายในประทศไทย ในขณะที่พำนักอยู่ในสหรัฐฯ หรือไม่

?ในวันอังคารที่ 10 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. เอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ทางด้านการเมือง จะเข้าพบ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และผม ที่พรรคประชาธิปัตย์? ซึ่งจะมีการสอบถามถึงข้อเท็จจริงในช่วงปี 50-51 ว่าสหรัฐฯ ได้ดำเนินการในเชิงของสาระอย่างไร โดยหลังจากการแถลงข่าวครั้งนี้ ผมจะหารือกับนายชวนอีกครั้ง? นพ.บุรณัชย์ กล่าว

เมื่อถามว่าขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถเดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯ ได้หรือไม่ นพ.บุรณัชย์กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูล จนกว่าจะมีการขอวีซ่า เข้าสหรัฐฯ? แต่สหรัฐฯ ก็มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณา เช่น กฎหมายการเข้าเมือง ที่นอกจากจะห้ามผู้มีคดีอาญาเข้าประเทศแล้ว ยังรวมถึงผู้มีคดีอาญา ที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมด้วย นอกจากนี้ยังห้ามผู้ที่มีเงื่อนไขเกี่ยวกับการให้การสนับสนุนด้านทรัพยากรแก่สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่สามด้วย

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชน