ธรรมกาย พระธัมมชโย สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สุวพันธุ์

สุวพันธุ์ ให้ พศจ.ถกสาขาธรรมกาย ลั่นต้องไม่เห็นเดินโปรยดอกไม้ริมถนนอีก

Home / ข่าวการเมือง / สุวพันธุ์ ให้ พศจ.ถกสาขาธรรมกาย ลั่นต้องไม่เห็นเดินโปรยดอกไม้ริมถนนอีก
สุวพันธุ์ โยน ดีเอสไอ-ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตอบพระธัมมชโยอยู่ไหน ?? ให้ พศ.จังหวัดถกสาขา “พระธรรมกาย” ลั่นต้องไม่เห็นเดินโปรยดอกไม้ริมถนนอีกแล้ว

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงความคืบหน้า การแก้ปัญหาวัดพระธรรมกาย และการติดตามหาตัวพระธัมมชโย ว่า พศ. รายงานมาให้ทราบแล้วว่าได้ประสานงานกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ ที่มีวัดสาขาของวัดพระธรรมกายตั้งอยู่ และหากมีการจัดงานก็จะรายงานเจ้าคณะจังหวัดให้ทราบและประสานงานกับ ผอ.พศจ. ในจังหวัดนั้นๆ ว่ามีการจัดกิจกรรมอย่างไร

ดังนั้นจะไม่เห็นภาพที่เดินโปรยดอกไม้ริมถนนอีกแล้ว โดยจะต้องแจ้งให้ทราบว่าจะทำกิจกรรมใดบ้าง สิ่งที่ทำจะไม่ขัดต่อพระธรรมวินัย สังคมและประชาชนไม่เดือดร้อน ส่วนการติดตามหาตัวพระธัมมชโยนั้น ขอให้สอบถามจากทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ซึ่งทำงานร่วมกันอยู่กับสำนักพุทธฯ

นายสุวพันธุ์ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี อดีตพระครูภาวนา โสภิต หรือพระครูปลัดนิพนธ์ ธัมมทีโป อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าปฐมชัย หรือสมีนิพนธ์ ถูกร้องเรียนเรื่องการเสพเมถุน ยักยอกทรัพย์ และข้อสงสัยต่อการบริหารจัดงานด้านการเงินภายในวัด ว่า ถูกจับสึกแล้ว ซึ่งในทางธรรมถือว่าเรื่องจบแล้ว แต่สำหรับในทางโลก จะต้องตรวจสอบว่ามีเรื่องใดบ้างเช่นเรื่องเงิน หรือเรื่องผู้หญิงที่ผิดทางอาญา ก็จะต้องถูกดำเนินการเอาผิดตามข้อกฎหมาย

นอกจากนี้ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลมาฆบูชาได้มีการจัดงานสัปดาห์เผยแผ่พุทธศาสนา มาตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ กระทั่งวันที่ 1 มีนาคมช่วงเช้า มีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ และช่วงเย็นมีพิธีเวียนเทียน โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีเวียนเทียน ที่พุทธมณฑล ขอเชิญชวนชาวไทยร่วมเวียนเทียนและเข้าวัดทำบุญตักบาตร เสริมสร้างทำความดี

นายสุวพันธุ์ กล่าวด้วยว่า งานด้านพุทธศาสนา ได้มอบแนวทางให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ ทำงานเชิงรุก ติดตามช่วยเหลือและสนับสนุน ดูแลกิจการของวัดและคณะสงฆ์ในต่างจังหวัดอย่างรวดเร็วทั่วถึง เมื่อมีปัญหา ขอให้ แก้ไขตั้งแต่ต้นทาง

พร้อมกันนี้ ยังชื่นชม ที่คณะสงฆ์ และ พศ. มีการ นำร่องการปรับระบบบัญชีทรัพย์สิน และการใช้จ่ายของวัดที่มหาเถรสมาคม(มส.) มีมติให้วัด16 แห่งต้องจัดทำบัญชี อย่างละเอียด ตามมาตรฐานของพศ.และการตรวจสอบเรื่องตัวชี้วัดของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ที่ต้องทำเพื่อประเมินผลถือเป็นผลการปฏิบัติงานของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติที่ต้องรายงานประจำปีให้คณะรัฐมนตรีได้รับทราบด้วย และหากปีแรก 16 แห่งนี้ประเมินแล้วประสบความสำเร็จก็ต้องขยายผลในปีต่อไป