ข่าวINN นายกรัฐมนตรี พรรคประชาชนปฏิรูป พล.อ.ประยุทธ์

“ไพบูลย์”ย้ำพรรคปชช.ปฏิรูปหนุน”ประยุทธ์”นั่งนายกฯ

Home / ข่าวการเมือง / “ไพบูลย์”ย้ำพรรคปชช.ปฏิรูปหนุน”ประยุทธ์”นั่งนายกฯ

“ไพบูลย์” ย้ำ พรรคประชาชนปฏิรูป หนุน “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นนายกรัฐมนตรี ปัดนอมินีใคร โวทางเลือกใหม่ โปร่งใส ตรวจสอบได้

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป เปิดเผยสำนักว่า ภายหลังแจ้งชื่อจดแจ้งการจัดตั้งพรรคแล้ว ต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วน และออกหนังสือรับรองการจดแจ้งชื่อ จากนั้น ทำเรื่องขออนุญาต คสช. ในการประชุมจัดตั้งพรรค เพื่อให้มีมติในการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหาร การรับรองข้อบังคับพรรค และนำไปยื่นจดแจ้งการจัดตั้งพรรคกับ กกต. ในลำดับต่อไป ส่วนทางคณะกรรมการฯ ต้องเตรียมการจัดตั้งพรรค การรวบรวมชื่อของผู้ที่สนใจ มีอุดมการณ์ตรงกัน และต้องการร่วมก่อตั้ง ซึ่งตามกฎหมายต้องไม่น้อย กว่า 500 คน มีทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1,000 บาท

ขณะนี้ทางพรรคประชาชนปฏิรูปมีจำนวนเกินแล้ว แต่ก็จะหาเพิ่มไปเรื่อยๆ จนกว่าจะนัดประชุมก่อตั้งพรรค ทั้งนี้ คาดจะเกิดขึ้นปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายน และจะสามารถตั้งพรรคอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม อย่างไรก็ตาม เมื่อได้รับตั้งพรรคแล้ว ก็จะเร่งขยายจำนวนสมาชิกให้ครอบคลุม ทั้ง 77 จังหวัด ที่ต้องเสียค่าบำรุง

นอกจากนี้ นายไพบูลย์ ย้ำว่า สมาชิกพรรคทุกคน ยังคงสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หากในสภาต้องเลือกคนกลางเข้ามาบริหารประเทศ โดยยึดเดินหน้าปฏิรูป ดังนั้น การเลือกนายกรัฐมนตรี ต้องมีความซื่อสัตย์ สุจริต มีความสามารถ เป็นกลาง ไม่สังกัดพรรคใด และจนถึงขณะนี้ ก็ยังเป็นไปในแนวทางเดิม โดยการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นการเลือกคนที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่ง ขณะเดียวกัน ปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นพรรคนอมินีใคร โดยแนวทางของพรรคต้องไม่มีอดีต ส.ส. มาเป็นสมาชิกพรรค เนื่องจากต้องการให้มีความแตกต่าง เป็นพรรคระบบใหม่ ที่ทำงานด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัว สนับสนุนความหลากหลาย ซึ่งการมีพรรคใหม่เกินขึ้น ก็จะเป็นประโยชน์กับรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ที่เปิดโอกาสให้มีพรรคใหม่เข้ามาเป็นตัวเลือกให้ประชาชน ใครชอบพรรคไหนก็เลือกพรรคนั้น พร้อมเชื่อว่า พรรคใหญ่อาจจะลดขนาดลง