ข่าวINN ทวิภาคี นายกรัฐมนตรี ออสเตรเลีย

นายกฯทวิภาคีผู้นำออสเตรเลียชวนลงทุนEEC

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯทวิภาคีผู้นำออสเตรเลียชวนลงทุนEEC

นายกรัฐมนตรี ทวิภาคีผู้นำออสเตรเลีย เห็นพ้องเปิดโฉมใหม่หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อาเซียน-ออสเตรเลีย กระชับความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ พร้อมชวนมาลงทุนใน EEC

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หารือทวิภาคีกับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลีย ณ ศูนย์การประชุมนานาชาตินครซิดนีย์ ก่อนเริ่มต้นการประชุมสุดยอดอาเซียน – ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ 2018 อย่างเป็นทางการ โดยการพบหารือในครั้งนี้ถือเป็นการพบหารืออย่างเป็นทางการครั้งแรกระหว่างนายกรัฐมนตรีกับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลีย หลังว่างเว้นการหารืออย่างเป็นทางการมากว่า 5 ปี ซึ่งนายกฯ ได้กล่าวชื่นชมออสเตรเลียที่ริเริ่มในการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน – ออสเตรเลีย แสดงให้เห็นว่าออสเตรเลียให้ความสำคัญและมุ่งมั่นส่งเสริมความสัมพันธ์กับอาเซียน

ทั้งนี้ ผู้นำทั้งสองเห็นว่าควรใช้โอกาสนี้ในการเปิดโฉมใหม่ของหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อาเซียน-ออสเตรเลีย เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างกันและช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรม และการเจริญเติบโตที่ยั่งยืน ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ซึ่งไทยพร้อมที่จะผลักดันความร่วมมือให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น ในฐานะที่ไทยจะเป็น ประธานอาเซียนในปีหน้า นอกจากนี้ไทยยังเห็นควรให้เพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหารที่มีอยู่แล้ว ให้มากยิ่งขึ้นด้วย พร้อมยังได้กล่าวเชิญชวนนักลงทุนให้เข้ามาลงทุนใน EEC โดยยืนยันพร้อมดูแล และอำนวยความสะดวกให้ รวมทั้งขอให้ออสเตรเลียช่วยดูแลชุมชนและนักศึกษาไทยในออสเตรเลียด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวเชิญนายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลียเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสที่ เหมาะสม หลังจากที่ได้เคยเยือนไทยอย่างเป็นทางการมานานกว่า 20 ปีแล้ว ขณะ ออสเตรเลียยังได้กล่าวขอบคุณไทยที่ให้การสนับสนุนร่างถ้อยคำในปฏิญญาซิดนีย์และ บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการต่อต้านการก่อการร้ายสากลระหว่างอาเซียนกับออสเตรเลีย รวมทั้งเห็นพ้องที่จะกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างกันผ่านช่องทางความร่วมมือที่มีอยู่แล้ว ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น