ข่าวINN ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกฯ ยันไม่นำกฎหมายพิเศษลงโทษใคร ปัดไทยนิยมหาเสียง

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ยันไม่นำกฎหมายพิเศษลงโทษใคร ปัดไทยนิยมหาเสียง
“พล.อ.ประยุทธ์” พบชาวหนองบัวลำภูดีใจได้เห็นรอยยิ้ม ย้ำไทยนิยมยั่งยืนไม่ใช่หาเสียง ลั่นโกงเงินคนจน ต้องติดคุก ยันไม่ใช้กฎหมายพิเศษลงโทษใคร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ ได้เดินทางมายังกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกผักอินทรีย์ โพธิ์ศรีสำราญ ตำบลหัวนา อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภูแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีได้เดินทักทายข้าราชการและประชาชนที่มารอให้การต้อนรับ ก่อนเป็นประธานสักขีพยานในการมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือก ให้ทำกินในชุมชนโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายของรัฐบาลให้แก่ผู้แทน
ประชาชนจำนวน 10 คน พร้อมมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัย

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้พบปะประชาชนกว่า 500 คน โดยกล่าวว่า ส่วนตัวและรองนายกรัฐมนตรีที่เดินทางมาด้วยกัน ดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้มจากทุกคน เพราะทุกคนคือคนไทยไม่ว่าจะอยู่ภาคหรือจังหวัดใด ก็แบ่งแยกไม่ได้ ต้องรักและช่วยกัน

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวนายกรัฐมนตรี, ข่าวสดวันนี้

ซึ่งส่วนตัวให้ความสำคัญกับจังหวัดหนองบัวลำภู เพราะเป็นจังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุดในประเทศ ดังนั้นต้องยกระดับตนเองร่วมกันกับรัฐบาล โดยรัฐบาลให้ความสำคัญกับ จังหวัดที่มีปัญหาควบคู่กับหลายจังหวัด แต่จังหวัดใด ลำบากมากก็ต้องดูแลมาก โดยนายกรัฐมนตรี ได้แนะนำรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูงที่เดินทางมาด้วยกัน พร้อมระบุว่า เคยมีรัฐบาลใดนำส่วนราชการระดับสูงลงพื้นที่มากขนาดนี้หรือไม่

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวกับประชาชนที่มารอให้การต้อนรับ ตอนหนึ่งว่า ตนเองเป็นรัฐบาลแบบนี้ วันหน้าจะเป็นอย่างไรไม่ทราบ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชน พร้อมถามประชาชนว่า รัฐบาลนี้ดีหรือไม่ ซึ่งประชาชนตอบกลับว่าดี

และนายกรัฐมนตรี ตอบกลับว่า ขออย่าพูดเอาใจ รัฐบาลนี้อาจจะไม่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะกำลังเริ่มต้น ตลอดจนสิ่งสำคัญคือการบังคับใช้กฏหมาย ที่ต้องทำให้เกิดความเท่าเทียม และขอให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฏหมาย ขณะที่รัฐบาลรับเรื่องร้องเรียนทุกเรื่องและแก้ปัญหาไปแล้วกว่าร้อยละ 90 โดยมีช่องทางคือศูนย์ดำรงธรรม ส่วนการทุจริต ที่เกิดจากต่างคนต่างยอมกัน ที่มีทั้งคนได้และเสียประโยชน์ และคนที่ไม่รักษาสิทธิของตนเอง

เช่น การทุจริตเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้ และกำลังจัดระเบียบกองทุนต่างๆ อยู่ แต่คนที่ได้สิทธิต้องทราบด้วยว่าตนเองต้องได้รับเงินเท่าใด ส่วนเรื่องที่ตรวจสอบในกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หากมีการทุจริตก็ต้องติดคุกทั้งหมดแต่ยืนยันว่าไม่ใช้กฏหมายพิเศษลงโทษใคร ทุกอย่างขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า โครงการไทยนิยมยั่งยืน ไม่ใช่โครงการหาเสียงของตนเอง แต่เป็นโครงการที่ลงมาช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งโครงการไทยนิยมยั่งยืนที่จะเกิดขึ้น ทุกคนต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ และไม่ทิ้งเสียงส่วนน้อย เพื่อป้องกันอย่าให้เกิดปัญหานักการเมืองเข้ามาช่วยเหลือแล้วถือเป็นบุณคุณกันตลอดไป เพราะจะไม่ทำให้เกิดการพัฒนาและมีปัญหาแบบเดิมๆ

ส่วนเรื่องวันหยุดสงกรานต์ที่มีคนเสียชีวิตและโทษว่าเป็นความผิดรัฐบาลที่ให้มีวันหยุดมากเกินไปนั้น ขอให้รักษาความปลอดภัยของตนเองด้วย