กองทัพล คสช. ข่าวINN ข่าวสดวันนี้ ประวิตร วงษ์สุวรรณ ม.44

ประวิตร ปัดฟุ่มเฟือยใช้ ม.44 ปลด สมชัย ลั่น กองทัพ – คสช. แยกจากกันไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / ประวิตร ปัดฟุ่มเฟือยใช้ ม.44 ปลด สมชัย ลั่น กองทัพ – คสช. แยกจากกันไม่ได้
“พล.อ.ประวิตร” ปัดใช้ ม.44 ฟุ่มเฟือยปลด สมชัย ย้ำลต.ตามโรดแมป-คสช.กองทัพไม่แยกจากกัน ชี้ม็อบผิดตามพรบ.ชุมนุมสาธารณะ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่สังคมมองว่า คสช. ใช้อำนาจมาตรา 44 ฟุ่มเฟือย โดยเฉพาะการสั่งปลด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกจากตำแหน่ง ยืนยันว่า คสช. ไม่ได้ใช้อำนาจฟุ่มเฟือย และระบุว่า ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนที่จะมองเรื่องนี้

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มมาราปาตานี ออกมาเปิดเผยว่า คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังไม่มีการพูดคุยถึงการกำหนดพื้นที่เซฟตี้โซน โดยยืนยันว่า ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้แล้ว และกระบวนการพูดคุยทุกอย่างยังคงดำเนินการไปตามขั้นตอน

ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ม.44, กองทัพล คสช., ข่าวสดวันนี้
ประวิตร วงษ์สุวรรณ

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ยกระดับเคลื่อนไหวโดยมาชุมนุมที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก พร้อมยื่นข้อเสนอ 3 ข้อ ให้กองทัพหยุดสนับสนุน คสช. ว่า เป็นไปไม่ได้ที่กองทัพ และ คสช. จะแยกตัวออกจากกัน เพราะที่ผ่านมาทำงานด้วยกันและมีความเป็นเนื้อเดียวกันมาโดยตลอด

อีกทั้งยังมองว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นเพียงเงื่อนไขของกลุ่มชุมนุมที่ต้องการสร้างความปั่นป่วนให้กับรัฐบาลเท่านั้น พร้อมยืนยันว่า การจัดการเลือกตั้งของรัฐบาล ยังคงเดินหน้าไปตามโรดแมป และการเลือกตั้งก็จะเกิดขึ้นหากกฎหมายลูก เกี่ยวกับการเลือกตั้งแล้วเสร็จ

ส่วนการเคลื่อนไหวในลักษณะดังกล่าวจะผิดกฎหมายหรือไม่นั้น ย้ำว่าหากเคลื่อนไหวด้วยความสงบ ไม่ปลุกปั่น ให้เกิดความขัดแย้งก็สามารถทำได้ แต่การชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นลักษณะของการปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล และ คสช. ซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมาย ทั้งนี้ หากมีคนมาร้องเรียนเพื่อเอาผิดกลุ่มคนอยากเลือกตั้งอาจจะใช้พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ เข้ามาควบคุม