ทักษิณ ทักษิณ ชินวัตร ประยุทธ์ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยิ่งลักษณ์ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลุ่มน้ำโขง

นายกฯ บินเวียดนามถกผู้นำลุ่มน้ำโขง ปัดตอบปม ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ อยู่ญี่ปุ่น

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ บินเวียดนามถกผู้นำลุ่มน้ำโขง ปัดตอบปม ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ อยู่ญี่ปุ่น
นายกรัฐมนตรี ยิ้มทักทายสื่อนำคณะเดินทางเยือนเวียดนาม ร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ปัดตอบปมส่งตีความ พ.ร.ป. ส.ส. และปม “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” อยู่ญี่ปุ่น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ (GMS Summit) ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 30-31 มี.ค. นี้ ที่กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

สำหรับกำหนดการการปฏิบัติภารกิจของนายกรัฐมนตรีนั้นวันที่ 30 มี.ค. นี้ นายกรัฐมนตรีจะหารือทวิภาคีกับ นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และจะเป็นสักขีพยานในพิธีมอบใบอนุญาตการลงทุน ในโครงการอมะ ซิตี้ ฮาลอง

จากนั้นหารือกับนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ก่อนประชุมระดับผู้นำภาคธุรกิจแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ ในหัวข้อ “ค้นหาปัจจัยใหม่ เพื่อขับเคลื่อนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ” ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติเวียดนาม กรุงฮานอย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี จะได้กล่าวถ้อยแถลงในเวทีดังกล่าวด้วย

ส่วนกำหนดการในวันที่ 31 มี.ค. นี้ นายกรัฐมนตรีจะร่วมการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ (Retreat) ของการประชุมสุดยอดผู้นำแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงฯ ในหัวข้อ “ปัจจัยสำคัญของแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ ในอันที่จะเพิ่มพูนประโยชน์จากผลสำเร็จที่ผ่านมา และการประสบความสำเร็จท่ามกลางภูมิทัศน์การพัฒนาของโลกที่เปลี่ยนแปลง”

จากนั้นจะเป็นการประชุมเต็มคณะ ในหัวข้อ “การใช้ประโยชน์ของความร่วมมือและการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อบูรณาการให้เกิดความมั่งคั่งร่วมกันในรอบ 25 ปีที่ผ่านมา” หลังเสร็จสิ้นการประชุมนายกฯเดินทางกลับถึงประเทศไทยเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า ให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจในการส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเอง

รวมถึงกรณีการปรากฏตัวของนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ประเทศญี่ปุ่น โดยนายกรัฐมนตรี เพียงแค่ยิ้มทักทายสื่อมวลชน ก่อนเดินเข้าห้องรับรองเพื่อเตรียมเดินทางไป เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ (GMS Summit) ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 30-31 มี.ค. นี้ ที่กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม