ญี่ปุ่น ดอน ปรมัตถ์วินัย ทักษิณ ชินวัตร ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ดอน เผย หลายประเทศหนักใจ ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ โผล่เข้าประเทศ

Home / ข่าวการเมือง / ดอน เผย หลายประเทศหนักใจ ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ โผล่เข้าประเทศ
ดอน เผย สอบถามข้อเท็จจริงไปยังประเทศญี่ปุ่นแล้วหลังมีภาพ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ปรากฏ ชี้ หลายประเทศหนักใจ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ปรากฏภาพนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมงานเปิดตัวหนังสือของอดีตรัฐมนตรีของญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียว จากการทราบข้อมูลมานายทักษิณเดินทางไปครั้งนี้ในฐานะเพื่อนของอดีตรัฐมนตรีญี่ปุ่น โดยใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัว

แต่ไม่ทราบความชัดเจนว่าเข้าไปโดยใช้วีซ่าอะไร ทราบแต่เพียงว่าเป็นวีซ่าที่ใช้ได้ครั้งต่อครั้งเท่านั้น และได้รับความเห็นชอบให้เข้าไปโดยอดีตรัฐมนตรีของญี่ปุ่นคนดังกล่าวเป็นผู้ดำเนินการ

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศได้สอบถามไปยังประเทศญี่ปุ่นแล้ว โดยปลัดกระทรวงการต่างประเทศที่อยู่ระหว่างเยือนประเทศญี่ปุ่นคงได้พูดคุยต่อในเรื่องนี้ด้วย อย่างไรก็ตามรัฐบาลญี่ปุ่นเข้าใจถึงเรื่องดังกล่าว และมีความรู้สึกว่าการให้ผู้ที่กระทำผิดกฎหมายของอีกบ้านเมืองหนึ่งเข้าประเทศเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ตลอดจนเข้าใจสถานการณ์ทั้งหมด แต่รัฐบาลญี่ปุ่นไม่เกี่ยวข้องและไม่ได้เป็นผู้เชิญ

ส่วนกรณีที่ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปยังประเทศต่างๆ กระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการอะไรได้บ้างหรือไม่นั้น การจะดำเนินการมีหลายมุม และหลายประเทศเกรงใจรัฐบาลไทยมาก รวมถึงโอกาสที่ให้ทั้งสองคนเข้าไปแม้จะมีวีซ่าแต่ก็ให้ด้วยความหนักใจ

อย่างไรก็ตาม นอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้วยังมีเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก็หนักใจและเล่าให้ฟัง โดยแต่ละรัฐบาลมีความหนักใจแต่มีสิ่งที่ทำได้และไม่ได้ในบ้านเมืองของแต่ละประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ปรารภในเรื่องนี้ แต่ไม่ได้เป็นการปรารภโดยตรง เพียงแต่แสดงความห่วงใยในเรื่องนี้เท่านั้น