ข่าวMONO ทักษิณ นายก ประยุทธ์ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยิ่งลักษณ์

นายกฯ ซัด ‘ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ’ ทำผิดกฎหมาย น่าละอายใจ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ซัด ‘ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ’ ทำผิดกฎหมาย น่าละอายใจ
นายกรัฐมนตรี เผยไม่สนใจ ปม ‘ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ’ ออกมาเคลื่อนไหวที่ประเทศญี่ปุ่น  ยันรัฐบาลประสานตามช่องทางกฎหมายแล้ว

นายกรัฐมนตรี ไม่สนใจกรณีที่ นายทักษิณ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกมาเคลื่อนไหวที่ประเทศญี่ปุ่น ยืนยันรัฐบาลได้ประสานตามช่องทางกฎหมายแล้ว ชี้การเป็นการกระทำที่น่าละอาย เพราะทำผิดกฎหมาย
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่งานเปิดตัวหนังสือ ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเหมือนเป็นการเย้ยรัฐบาล ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นการเย้ยรัฐบาล เพราะได้ดำเนินการตามกฎหมายไปทั้งหมดแล้ว แต่กฎหมายไทยไม่สามารถบังคับในต่างประเทศได้

โดยที่ผ่านมาได้ประสานกับประเทศต่างๆ ไปหมดแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการยืนยันหรือตอบกลับมา ส่วนการเคลื่อนไหวก็เป็นการเคลื่อนไหวส่วนตัวที่ประเทศปลายทางอนุญาตเป็นครั้งคราว ซึ่งเขาน่าจะละอายตนเองมากกว่า เพราะทำผิดกฎหมายแล้วยังเอาหน้าไปข้างนอกอีก

นายกรัฐมนตรี ยังออกมาเตือนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ระมัดระวังคำพูด หลังออกมาวิจารณ์ว่า หากสมาชิกพรรคคนใดสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ไม่ต้องอยู่พรรคประชาธิปัตย์ เพราะตนไม่ได้หวังให้ใครมาสนับสนุน และคนที่สนับสนุนถือเป็นเรื่องส่วนตัว

ส่วนความคืบหน้ากรณีร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.นั้น ขณะนี้ได้ประสานและหารือกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ รวมถึงฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการส่งร่างนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมให้เกิดความเรียบร้อย ไม่มีความขัดแย้ง ซึ่งสนช.ได้เสนอรายชื่อเข้าชื่อยื่นตีความมายังรัฐบาล และรัฐบาลก็ส่งกลับไปยังสนช.แล้ว เพื่อส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพราะทุกฝ่ายไม่ต้องการให้เกิดปัญหาภายหลังการเลือกตั้งและเชื่อว่าจะไม่กระทบโรดแมป