นายกฯ นำครม.-ผู้นำเหล่าทัพ รดน้ำ-อวยพรสงกรานต์ ‘ป๋าเปรม’

Home / ข่าวการเมือง, คลิป / นายกฯ นำครม.-ผู้นำเหล่าทัพ รดน้ำ-อวยพรสงกรานต์ ‘ป๋าเปรม’

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำครม.-ผู้นำเหล่าทัพ รดน้ำ-อวยพรสงกรานต์ พลเอกเปรม มั่นใจนำประเทศสงบสุข

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านพักรับรองสี่เสาเทเวศร์ ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. นำคณะรัฐมนตรี ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า เนื่องในวันสงกรานต์และปีใหม่ไทย ถือเป็นวาระเทศกาลที่สำคัญของไทยและเป็นวาระมงคลที่คนไทยจะกราบคารวะเยี่ยมเยียนพ่อแม่และผู้มีพระคุณเพื่อขอพรจากผู้ใหญ่ โดยวันนี้ตนเองมาในนามรัฐบาล ผู้บัญชาการเหล่าทัพและข้าราชการระดับสูง

ซึ่งสิ่งที่ได้ยึดถือตามที่พลเอกเปรมได้ยึดถือคือเกิดมาต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน ถือว่าอยู่ในใจเสมอมาและถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังเพื่อให้เกิดความยึดมั่นไม่เสื่อมคลาย บ้านมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควรจึงต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับความเสี่ยงต่างๆ ในอนาคต ทั้งรูปแบบใหม่และรูปแบบเก่า เช่น ความขัดแย้ง โรคอุบัติใหม่ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และสงคราม โดยเฉพาะสงครามเศรษฐกิจ ดังนั้นไทยจึงต้องพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้บ้านเมืองกำลังก้าวสู่ประชาธิปไตยที่เป็นสากล เพื่อเตรียมไปสู่ประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล ความโปร่งใสและเป็นธรรม ยืนยันว่ารัฐบาลและคสช.จำเป็นต้องบังคับใช้กฏหมายหลายตัว ขณะเดียวกันก็อาจเกิดความไม่เข้าใจและไม่พอใจกันบ้างแต่วันหย้าทุกอย่างจะดีขึ้นเพราะกฏหมายทำให้เกิดความเท่าเทียม พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันสื่อโซเชียลมีเดียควบคู่กันไปด้วย

ทั้งนี้ คสช.จะบังคับใช้กฏหมายอย่างเดียวไม่ได้จึงต้องใช้หลักประชารัฐด้วย หากคนไทยมีจิตใจที่เป็นคนไทยก็จะร่วมมือกันสำเร็จยกเว้นแต่คนไทยที่มีจิตใจไม่ใช่คนไทยเท่านั้น ซึ่งนายกรัฐมนตรียังแสดงความเป็นห่วงของพลเอกเปรม อยากให้แข็งแรงและอยู่กับพวกเราให้นานเท่านาน

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

จากนั้นพลเอกประยุทธ์ นำคณะรัฐมนตรี และผู้บัญชาการเหล่าทัพ นำพวงมาลัยและรดน้ำดำหัวขอพรพลเอกเปรมตามประเพณีไทย

พลเอกเปรม กล่าวว่า ขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่นำผู้บริหารประเทศ ผู้บัญชาเหล่าทัพมาอวยพรในวันสำคัญของประเทศ ขอชมเชยที่นายกรัฐมนตรีที่กรุณาดำรงความเป็นไทยในปีใหม่ของไทย และมาให้พรซึ่งกันและกันเป็นสิ่งที่น่าชมเชย ซึ่งมองว่านายกรัฐมนตรีทำได้ดีมากในการรักษาประเพณีของไทย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนไทยนับถือและดำรงไว้ตลอดมา

เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะประสบความสำเร็จในการบริหารประเทศที่เกิดมาตอบแทนคุณแผ่นดินเป็นสิ่งประเสริฐ และตนภูมิใจทำตัวเป็นแบบอย่างให้กับคนทั้งประเทศไทย จึงขอโทษไม่สามารถให้ทุกคนรดน้ำได้ เพราะงานเยอะไม่มีเวลามากพอให้รดน้ำ แต่ในใจพยายามเฝ้าดูนายกรัฐมนตรีจะพาประเทศให้สำเร็จใช้เวลาเท่าใด มั่นใจนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพจะเป็นแรงสนับสนุนในนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศให้สำเร็จให้ได้

พลเอกเปรม กล่าวว่า ตนขอโทษอีกครั้ง เพราะอยากจะเป็นเพื่อนทุกคน และจะเป็นเพื่อนตลอดไป พร้อมภูมิใจนายกบริหารประเทศโดยมีทุกคนร่วมสนับสนุน โดยสิ่งหนึ่งที่ตนเองคิดว่าจะต้องบอกนายกรัฐมนตรีตรงๆ คือขอให้ยึดมั่นในการเกิดมาตอบแทนคุณแผ่นดินเพื่อให้แผ่นดินสงบสุข

ในโอกาสวันสงกรานต์ วันดีของประเทศ อวยพรให้นายกความสุขความเจริญ สุขภาพแข็งแรง มีและมีกำลังใจ ยึดมั่นทำงานเพื่อประเทศต่อไป และขอให้ทุกคนมีสุขที่ดีเพื่อช่วยเป็นเสาหลักของประเทศให้ได้