กลุ่มไอเอส ข่าวสดวันนี้ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เจาะไอร้อง

บิ๊กป้อม จ่อประกาศ เจาะไอร้อง เป็นพื้นที่ปลอดภัย ไม่หวั่น IS ใช้นราธิวาสเป็นฐาน

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กป้อม จ่อประกาศ เจาะไอร้อง เป็นพื้นที่ปลอดภัย ไม่หวั่น IS ใช้นราธิวาสเป็นฐาน
พล.อ.ประวิตร” เผยพร้อมแล้วประกาศ “เจาะไอร้อง” เป็นพื้นที่ปลอดภัย ลั่นไม่หวั่น IS เล็งใช้นราธิวาสทำฐาน หลังทางการมาเลย์แจ้งเตือน

รายงานข่าวแจ้ว่า วันนี้ (19 เม.ย. 2561) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ คปต. ว่า ในที่ประชุมทุกหน่วยงานได้มีการรายงาน ซึ่งมีความก้าวหน้ามากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มอัตราบุคลากรในเรื่องการศึกษา ซึ่งได้มีการอนุมัติในหลักการและจะมีการนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

กลุ่มไอเอส, บิ๊กป้อม, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, เจาะไอร้อง, ข่าวสดวันนี้

ส่วนการดูแลพื้นที่สามจังหวัดใช้แดนภาคใต้นั้น ส่วนตัวได้กำชับในเรื่องดังกล่าว แต่พบว่ายังคงมีการวางระเบิดในพื้นที่อยู่ จึงต้องมีการ บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการทำงานด้านยุทธวิธี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง เพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดี และมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ส่วนที่มีการประกาศพื้นที่ปลอดภัยในอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รวมกับมาราปาตานี ยืนยันว่า มีความพร้อม เช่นเดียวกับทุกพื้นที่ ซึ่งในพื้นที่เจาะไอร้อง ถือเป็นพื้นที่นำร่อง ให้เป็นพื้นที่เซฟตี้โซน แต่จะต้องสร้างความเข้าใจ ให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น และ เชื่อว่าไม่ได้เป็นการท้าทายให้มีการก่อเหตุในพื้นที่เจาะไอร้องมากขึ้น

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความคืบหน้า การจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยที่เป็นสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส 4 คนว่า เบื้องต้นทางการมาเลเซียระบุว่า สองคนแรกไม่เคยเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ส่วนอีกสองคนเคยเดินทางเข้ามาในประเทศไทยแต่เดินทางออกไปแล้ว 3 ปี

โดยกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยไม่ใช่กลุ่มไอเอส เป็นเพียงนักเลงคีบอดร์ดเท่านั้น ส่วนที่ทางการมาเลเซียระบุว่า กลุ่มไอเอสเล็งจังหวัดนราธิวาสเป็นที่ตั้งนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวยืนยันว่า ไม่หวั่นไหว เพราะมีการป้องกันเป็นอย่างดี พร้อมขอให้ทางการมาเลเซียส่งข้อมูล ที่เกี่ยวข้องมาให้เพื่อรับทราบ

ภาพจาก Wassana Nanuam