กสทช. ข่าวสดวันนี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

สนช. ลงคะแนนลับคว่ำการสรรหา กสทช. ยกชุด ด้าน บิ๊กป้อม ปัดรัฐบาลแทรกแซง

Home / ข่าวการเมือง / สนช. ลงคะแนนลับคว่ำการสรรหา กสทช. ยกชุด ด้าน บิ๊กป้อม ปัดรัฐบาลแทรกแซง
สนช. มีมติล้มกระดานว่าที่ กสทช.ทั้ง 14 คน ตามรอย กกต. ด้าน พล.อ.ประวิตร – วิษณุ ปัด รัฐบาลแทรกแซงสั่งโหวตคว่ำสรรหา กสทช. ชุดใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (19 เม.ย. 2561)  การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีมติเสียงข้างมาก 118 คะแนน ต่อ 25 ไม่เลือกรายชื่อผู้สมควรได้รับเลือกเป็นกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตามที่คณะกรรมการสรรหาได้เสนอรายชื่อเข้ามาจำนวน 14 คน

โดยที่ประชุมให้เหตุผลว่า มีผู้ขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้ามถึง 8 คน ทำให้จำนวนรายชื่อบุคคลที่สมควรเสนอชื่อไม่ครบ 2 เท่าตามกฎหมายกำหนด เสี่ยงถูกฟ้องในอนาคต ซึ่งมติดังกล่าวมีผลทำให้ต้องเริ่มต้นกระบวนการสรรหาใหม่

ทั้งนี้จากเหตุที่เกิดขึ้นทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทำนองว่ารัฐบาลเข้าไปแทรกแซงการทำหน้าที่ของ สนช. เพราะ เป็นเพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่พอใจบุคคลที่เข้ารับการสรรหาจำนวน 8 คน จาก 14 คน

ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะออกมาแก้ต่างว่า  รัฐบาลไม่ได้เข้าไปแทรกแซงการทำหน้าที่ เพราะไม่มีใครสามารถไปสั่งสมาชิก สนช. ที่มีจำนวนกว่า 200 คนได้ จึงมองว่า เป็นเรื่องที่พูดกันไปเอง ทำเอง แล้วมาโยนให้คนอื่น

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย ก็ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นเช่นกัน ว่า ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เป็นการอ้างกันเอง เป็นธรรมดาที่ทุกคนอยากรู้และเชื่อว่าอีกไม่นานคงรู้ แต่ไม่ถึงขั้นต้องตั้งกรรมการมาตรวจสอบ

ส่วนที่อ้างว่าถ้ารัฐบาลและนายกรัฐมนตรีไม่ชอบ ก็จะทำให้การพิจารณาในเรื่องต่างๆ ตกไปนั้น ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาของรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย ถ้าจะต้องโทษและโยนกันไปเพื่อให้น่าเชื่อถือขอให้ฟังหูไว้หูและตรวจสอบให้ระเอียด ซึ่งตนก็เคยถูกนำไปแอบอ้างทั้งที่ไม่รู้เรื่อง

ทั้งนี้การที่ สนช. ไม่เลือก กสทช. ไม่มีผลอะไรกับรัฐบาล เพราะ กสทช. ชุดเก่าสามารถทำงานต่อไปได้ตามปกติ และขณะนี้ยังไม่มีใครพูดถึงการนำมาตรา 44 มาใช้เพื่อแก้ปัญหา