คสช. ดุสิตโพล นายกรัฐมนตรี พรรคการเมือง สนธยา คุณปลื้ม

โพล เผย ประชาชนมองนายกตั้งสนธยา หวังดึงพรรคการเมืองร่วมทำงาน

Home / ข่าวการเมือง / โพล เผย ประชาชนมองนายกตั้งสนธยา หวังดึงพรรคการเมืองร่วมทำงาน
ดุสิตโพล สำรวจความเคลื่อนไหวทางการเมือง พบ ประชาชนมองนายกตั้ง สนธยา เป็นที่ปรึกษา หวังดึงพรรคการเมืองร่วมทำงาน

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,088 คน เรื่อง “ความเคลื่อนไหวทางการเมือง” ในทัศนะประชาชน โดยได้สำรวจระหว่างวันที่ 18-21 เมษายน 2561 พบว่า ประชาชนคิดอย่างไรกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์การเมืองอย่างร้อนแรงในขณะนี้

โดย 50.42% มองว่าสามารถแสดงความคิดเห็นได้ อันดับ 2 มองว่าประชาชนได้รับรู้ข้อมูล ได้รับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายแง่มุม 33.89% อันดับ 3 มองว่าน่าเบื่อ เป็นเกมการเมือง ทะเลาะ โจมตีกันไปมา 29.69% อันดับ 4 มองว่าอยากให้มีการเลือกตั้ง และปลดล็อกพรรคการเมือง 18.21% และอันดับ 5 มองว่ารัฐบาลควรรับฟังความคิดเห็น ชี้แจง อธิบายให้เข้าใจตรงกัน 15.69%

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าประชาชนคิดอย่างไรกับการที่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่งตั้ง นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการเมือง ประชาชนส่วนใหญ่ 40.20% มองว่ารัฐบาลต้องการดึงพรรคการเมืองเข้ามาร่วมทำงาน สร้างแนวร่วม 33.01 เป็นเรื่องของผลประโยชน์ทางการเมืองและขยายอำนาจ

ส่วนกรณีการแต่งตั้ง นายอิทธิพล คุณปลื้ม เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประชาชนส่วนใหญ่ 40.78% ไม่อยากให้มีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง และ 30.14% ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ต้องการสร้างฐานเสียง ขณะที่ การแต่งตั้ง นายสกลธี ภัททิยกุล เป็นรองผู้ว่าราชการ กทม. ประชาชน 35.85% มองว่าเป็นประเด็นที่ถูกจับตามอง เพราะมีความใกล้ชิดกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ

อย่างไรก็ตาม จากความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่เกิดขึ้น ประชาชนส่วนใหญ่ 39.33% มองทิศทางการเมืองไทยกับการเลือกตั้งครั้งหน้าว่ามีพรรคการเมืองหลากหลาย น่าจะมีการแข่งขันกันมากขึ้น และ 28.87% มองว่าอาจเกิดความขัดแย้งวุ่นวาย