ข่าวทหาร ข่าวสดวันนี้ ทหาร วัฒนา เมืองสุข เกณฑ์ทหาร

คสช. สวน วัฒนา หลังประกาศเลิกเกณฑ์ทหารหากชนะเลือกตั้ง ซัดแค่ลมปากหวังคะแนนเสียง

Home / ข่าวการเมือง / คสช. สวน วัฒนา หลังประกาศเลิกเกณฑ์ทหารหากชนะเลือกตั้ง ซัดแค่ลมปากหวังคะแนนเสียง
คสช. ขอชี้แจงหวังป้องการเข้าใจคลาดเคลื่อน หลัง  วัฒนา เมืองสุข เสนอ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร -ลดขนาด-ย้ายหน่วยออกนอกเมือง หากชนะเลือกตั้ง 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (24 เม.ย. 2561) พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช.  ได้ออกมาแสดงความเห็นเพื่อชี้แจง หลังนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  โจมตีการยึดอำนาจ และเสนอให้ ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

ทหาร, ข่าวทหาร, เกณฑ์ทหาร, วัฒนา เมืองสุข, ข่าวสดวันนี้

เพราะเอาทหารไปปฏิวัติ ให้ใช้ระบบสมัครใจ ,การลดขนาดกองทัพลง และให้ย้ายหน่วยทหารออกนอกกรุงเทพฯ ว่า เพื่อป้องกันความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เกี่ยวกับ การยกเลิกเกณฑ์ทหารเปลี่ยนเป็นการรับสมัคร, การลดขนาดกองทัพลง เพื่อให้มีกำลังพลเหมาะสมกับภารกิจ และ การย้ายหน่วยงานของกองทัพ ออกไปอยู่ตามหัวเมือง ขอชี้แจงดังนี้

คำว่าเกณฑ์ทหารเป็นภาษาพูดตามเนื้อความพระราชบัญญัติการรับราชการทหาร พ.ศ.2497 ว่าด้วยการตรวจเลือก ดังนั้นการยกเลิกเกณฑ์ทหารเปลี่ยนเป็นการรับสมัครก็ต้องไปดูกฏหมายดังกล่าวนี้ ว่าเอื้ออำนวยให้สามารถปฏิบัติได้หรือไม่ หรือต้องแก้ไขอย่างไรในปัจจุบันมียอดผู้สมัครโดยเฉลี่ย ในแต่ละปีประมาณร้อยละ42 ของความต้องการใช้กำลัง กล่าวโดยสรุป กองทัพยังคงดำเนินการตามที่กฏหมายระบุไว้

ส่วนการลดขนาดกองทัพ ได้มีแผนรองรับทั้งในระดับยุทธศาสตร์จนถึงเหล่าทัพอยู่แล้ว ทั้งนี้เป็นไปเพื่อตอบสนองภารกิจ ตามมาตรา 52 ของ รธน.พ.ศ.2560 ซึ่งต้องทำความเข้าใจด้วยว่า กองทัพมิได้มีภารกิจเพียงด้านความมั่นคงภายนอกเท่านั้น กองทัพยังมีภารกิจในการพัฒนาประเทศ รวมถึงการบรรเทาสาธารณภัย

นอกจากนั้นยังมีภารกิจตอบสนอง ภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ซึ่งมี กอ.รมน.เป็นหน่วยงานขับเคลื่อน เป็นรูปแบบของความมั่นคงภายใน การผลิตและการเตรียม จำนวนกำลังพลในกองทัพ จึงมีความสำคัญ เพราะทหารไม่สามารถผลิต ได้ในระยะเวลาอันสั้นและต้องเป็นไป อย่างสอดคล้องกับภัยคุกคาม ที่หน่วยงานความมั่นคงทุกระดับ นับตั้งแต่สภาความมั่นคงลงมา ได้ประเมินไว้

การย้ายหน่วยงานกองทัพออกไปชานเมือง เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด ส่วนใหญ่หน่วยที่ตั้งในกทม.จะเป็นหน่วยบัญชาการ ส่วนกลาง หรือมีภารกิจเฉพาะโดยตรง การย้ายที่ตั้งต้องใช้งบประมาณ มิใช่แค่ตัวทหาร หรืออาคารสถานที่ แต่หมายความรวมถึงครอบครัว และองค์ประกอบอื่นๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมขอให้สาธารณชน ได้เข้าใจในภารกิจของกองทัพ ว่าเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชน ขอขอบคุณในความปรารถนาดี ต่อข้อเสนอกองทัพจะนำไปเป็นข้อพิจารณา ในการกำหนดแผนในอนาคต ต่อไป