เพื่อไทย ยัน พรรคไม่ใช่กบฏทรยศ

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย ยัน พรรคไม่ใช่กบฏทรยศ
พรรคเพื่อไทย,เทพไท เสนพงษ์,พรรคผีหัวขาด
พรรคเพื่อไทย,เทพไท เสนพงษ์,พรรคผีหัวขาด

ด้าน เทพไท แขวะพรรคผีหัวขาด “หัวอยู่ดูไบตัวอยู่ไทย”

อดีตรอง ผบ.สส. จะนำอดีตนายทหารหน่วยรบพิเศษ และอดีตนายตำรวจ รวม 54 นาย สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย พท.ไม่ได้เป็นกบฏทรยศชาติบุคคลเข้าพรรคพร้อมตายเพื่อชาติพ้นจากราชการยัง อยากรับใช้บ้านเมืองอีก “เทพไท”แขวะพรรคผีหัวขาดหัวอยู่ดูไบ แต่ตัวอยู่ในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พล.อ.วัฒนา สรรพานิช อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด (รอง ผบ.สส.) จะนำอดีตนายทหารหน่วยรบพิเศษ และอดีตนายตำรวจ รวม 54 นาย สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ในวันที่ 15 ธันวาคมนั้น นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้า พท. กล่าวว่า เพิ่งรับทราบจากข่าว อย่างไรก็ตาม เชื่อ ว่าเหตุผลที่มีอดีตนายทหารมาสังกัด พท. เป็นเพราะมีความคิดเห็นตรงกัน โดยเฉพาะนโยบายของพรรคที่เชื่อว่า พท.จะสามารถทำประโยชน์ให้กับประเทศได้

ด้าน พล.ท.มะ โพธิ์งาม ส.ส.กาญจนบุรี พท. และเพื่อนนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 10 (ตท.10) กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การที่มีนายทหารจำนวนมากมาสังกัด พท. แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า พท.ไม่ได้เป็นกบฏทรยศ ชาติตามที่ถูกกล่าวหา เพราะบุคคลเหล่านี้ร่วมรบและพร้อมตายเพื่อชาติมาทั้งนั้น และเมื่อพ้นจากราชการมาก็ยังอยากรับใช้บ้านเมืองอีก ซึ่ง พท.ถือเป็นพรรคการเมืองที่มีนโยบายตรงกับความต้องการของบุคคลเหล่านี้ได้ดีที่สุด

พล.ท.พิรัช สวามิวัศดุ์ นายทหารคนสนิท พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธาน พท. กล่าวว่า การสมัครเข้า พท.ของอดีตนายทหาร เพราะคงทนไม่ได้กับความไม่เป็นธรรมในสังคม นายทหารจากโรงเรียนนายร้อยได้รับการสั่งสอนอบรมกันมาให้ซื่อสัตย์ ยึดความยุติธรรมเป็นเรื่องสูงสุด

นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงกรณี พท.ประกาศยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า รัฐบาลพร้อมที่จะให้การตรวจสอบตลอดเวลา ไม่เคยหวั่นไหวกับการประกาศซักฟอกรัฐบาลของฝ่ายค้าน เพราะเห็นว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ คุยโวว่ามีข้อมูลเด็ด

ซึ่งน่าจะเป็นราคาคุยมากกว่า เหมือนกับสินค้าที่ด้อยคุณภาพ แต่เน้นเรื่องการโฆษณาประชาสัมพันธ์เป็นหลัก และก่อนที่พรรคฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ อยากให้กลับไปดูบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ที่ว่าจะต้องเสนอชื่อผู้ที่เหมาะสมในการเป็นนายกฯด้วย ซึ่งเข้าใจว่า พท.คงต้องกลับไปถาม หรือขออนุญาตจากนายใหญ่เสียก่อนว่าจะเสนอชื่อใคร

ขณะนี้ พท.ตกอยู่ในสภาพเป็นพรรคผีหัวขาด หรือพรรคผีปอบ ที่หัวอยู่ดูไบ แต่ตัวอยู่ในประเทศไทย ถ้าจะให้หัวหน้าพรรคตัวจริงอภิปรายได้ด้วย ต้องไปแก้ข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเปิดโอกาสให้หัวหน้าพรรคตัวจริงที่หนีคดีอยู่ในดูไบสามารถโฟนอินอภิปราย ในสภาได้ เหมือนการโฟนอินปลุกระดมในม็อบเสื้อแดงที่กระทำเป็นประจำ” นายเทพไทกล่าว

นายเทพไทกล่าวถึงกระแสข่าว พท.จะส่ง พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ที่ปรึกษา พท. ลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปราจีนบุรี ว่าไม่แน่ใจว่า พล.อ.เชษฐาจะมีคุณสมบัติครบหรือไม่ ถ้าใช้สิทธิรับราชการใน จ.ปราจีนบุรี ก็ต้องตรวจสอบดูในรัฐธรรมนูญก่อนว่า รับราชการเกิน 5 ปีหรือไม่ ถ้ามีคุณสมบัติครบ ก็ถือเป็นการดูถูกคน จ.ปราจีนบุรีทั้งจังหวัด ว่า

ไม่มีคนดีที่เป็นชาวปราจีนบุรีที่จะให้ พท.เสนอตัวมาเป็นตัวแทนหรืออย่างไร และหวังว่าการแสดงออกของคนปราจีนบุรีในการเลือกตั้งซ่อม ก็น่าจะเป็นการให้คำตอบและให้บทเรียนกับ พท.ได้ดี สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีการพูดคุยว่าจะส่งหรือไม่ส่งใครลง ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการหารือในการประชุมกรรมการบริหารพรรควันที่ 15 ธันวาคมนี้