แม้วจ้องดิสเครดิตรัฐบาลไทย

Home / ข่าวการเมือง / แม้วจ้องดิสเครดิตรัฐบาลไทย

taksinchee

รอยเตอร์สวิเคราะห์ข่าวทักษิณเข้าเขมรรอบสองหวังดิสเครดิตรัฐบาลไทย

สำนักข่าวรอยเตอร์ส วิเคราะห์ สาเหตุการเดินทางไปยังกัมพูชาของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นครั้งที่สองซึ่งถึงห่างจากครั้งก่อนเพียงเกือบเดือนว่า เป็นเพราะต้องการดึงดูดความสนใจ และเพื่อเป็นการทดสอบความอดทนของรัฐบาล ไทยทั้งการหักห้ามใจในการเผชิญหน้า ทั้งการต้องอดทนกับการยั่วยุ และการที่กัมพูชาปฏิเสธ ที่จะส่งพ.ต.ท.ทักษิณ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนโดยพ.ต.ท.ทักษิณเองน่าจะขอใช้กัมพูชาเป็นสถานที่ชั่ว คราว ในการพบปะกับพันธมิตรทางการเมือง

เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้มากขึ้น และดิสเครดิตรัฐบาล และแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยไม่สามารถหยุดการกระทำของเขาได้ ด้าน คนเสื้อแดง มีการวางแผนทำการประท้วงรัฐบาลเป็นระยะในขณะที่พรรคเพื่อไทย พยายามที่จะสั่นคลอนความเชื่อมั่นของรัฐบาลนายก รัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

การ กระทำของ พ.ต.ท.ทักษิณที่การเจรจาโดยตรงกับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยใช้ความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันเจรจาให้มีการขอพระราชการอภัยโทษกับ วิศวกรไทยในนั้น ได้รับการยอมรับโดยทั่วกันในพลพรรคว่าเหมือนรัฐบุรุษ ผ่านทางโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของพ.ต.ท.ทักษิณเอง ซึ่งถือว่าเป็นการสมานรอยราวทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศ