ข่าวภูมิภาค ดอยสุเทพ ถางป่าสร้างบ้านพักตุลาการ บ้านพักตุลาการ

ได้ข้อสรุป ! สั่งห้ามเข้าอยู่บ้านพักตุลาการ-อาคารชุด คืนพื้นที่อุทยาน

Home / ข่าวการเมือง / ได้ข้อสรุป ! สั่งห้ามเข้าอยู่บ้านพักตุลาการ-อาคารชุด คืนพื้นที่อุทยาน
ได้ข้อสรุป ! สั่งห้ามเข้าอยู่บ้านพักตุลาการ-อาคารชุด คืนพื้นที่อุทยาน เร่งฟื้นฟูป่าและตั้งคณะกรรมการเพื่อหารือแนวทางการรื้อถอน

การประชุมหารือระหว่าง นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กับ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เพื่อหาทางออกกรณีการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีขึ้นที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.เชียงใหม่ ในวันนี้ ได้ข้อสรุปเป็นที่พอใจกับกลุ่มคัดค้าน โดยนายสุวพันธุ์ ยืนยันว่า รัฐบาลจะไม่ให้ใครเข้าไปอยู่อาศัยหรือใช้ประโยชน์ใดในสิ่งปลูกสร้าง

ทั้งบ้านพัก 45 หลัง และ อาคารชุดอีก 9 หลัง และ ให้กรมธนารักษ์เข้าไปรังวัดแบ่งเขตพื้นที่ตามแนวเขตป่าดั้งเดิม แยกโซนที่พักอาศัยด้านบนที่จะต้องมีการฟื้นฟูสภาพป่าทั้งหมด ส่วนด้านล่างให้ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ได้ใช้ประโยชน์ พร้อมกับให้มีการฟื้นฟูสภาพป่าโดยเร็วที่สุด โดยขอเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมคิกออฟปลูกป่าในพื้นที่ดังกล่าวในวันที่ 27 พ.ค.นี้

ส่วนประเด็นการรื้อถอนและผนวกพื้นที่เข้าไปอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติที่กลุ่มเครือข่ายฯ เรียกร้อง นายสุวพันธุ์ กล่าว รัฐบาลจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาดำเนินการโดยอาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องทับซ้อนหลายมิติ ต้องแก้ทีละเปลาะ โดยในช่วงนี้ก็จะให้ผู้รับเหมาดำเนินการก่อสร้างไปตามสัญญาก่อน พร้อม ๆ กับการฟื้นฟูสภาพป่าที่จะทำควบคู่กัน

แนวทางแก้ปัญหาที่รัฐบาลดำเนินการครั้งนี้ นายสุวพันธุ์ บอกว่า สำนักงานศาลยุติธรรมได้มอบให้รัฐบาลเป็นผู้กำหนดมาตรการแก้ปัญหา และ น้อมรับการตัดสินใจของรัฐบาล จึงไม่มีปัญหาหรือผลกระทบใดต่อสำนักงานศาลยุติธรรม ขณะที่ปัยหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนสำคัญกับสังคม ภาคประชาชน และ ภาคราชการ ที่ได้เรียนรู้ ต่อไปจะทำอะไรต้องคำนึงถึงผลกระทบในทุกระดับ

ขณะที่ นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ตัวแทนเครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พอใจกับมาตรการที่มีขึ้น พร้อมเปิดโอกาสให้รัฐบาลได้แก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการตั้งคณะกรรมการดำเนินการจัดการกับสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดและให้ป่าผืนนี้กลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ดั้งเดิม พร้อมระบุว่า เครือข่ายยังคงมีภารกิจหลักในการขอคืนพื้นที่ป่าผืนนี้ และจะยังคงติดตามการทำงานของรัฐบาลอย่างใกล้ชิดว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้ตามที่ตกลกันไว้ไหรือไม่

ส่วนในครั้งนี้ถือว่าการเคลื่อนไหวคัดค้านประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ซึ่งทางเครือข่ายเตรียมตัดงานฮ้องขวัญดอยสุเทพ เพื่อเรียกขวัญให้กับดอยสุเทพซึ่งเป็นจิตวิญญาณของชาวเชียงใหม่