ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ ด่านช่องจอม ประยุทธ์ จันทร์โอชา ป่าแหว่ง

นายกฯไม่สร้างด่านช่องจอม หวั่นซ้ำรอยป่าแหว่ง

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯไม่สร้างด่านช่องจอม หวั่นซ้ำรอยป่าแหว่ง
นายกฯไม่สร้างด่านช่องจอม หวั่นซ้ำรอยป่าแหว่งดอยสุเทพ  ขอพิจารณาให้รอบคอบ

นายกรัฐมนตรีตรวจลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ยังไม่อนุมัติสร้างด่านใหม่ ขอพิจารณาให้รอบคอบ หวั่นซ้ำรอยป่าแหว่งดอยสุเทพ ขอบคุณเป็นภาษากัมพูชา “อ่อกุนเจริญ” ขณะที่พลเอก ธวัชชัย สมุทรสาคร แกนนำพรรคชาติพัฒนา เพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารรุ่นที่ 12 ร่วมคณะด้วย ยืนยันไม่ถูกดูดมาในฐานะพรรคพวก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ก่อนเดินทางประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดบุรีรัมย์ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งในปี 2560 จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 3,000 ล้านบาท โดยมูลค่าส่งออก 800 ล้านบาท นำเข้า 2,000 ล้านบาท

ด่านช่องจอม, ป่าแหว่ง

ขณะเดียวกันเพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ทั้งด้านการค้าการลงทุน การท่องเที่ยว ระบบโลจิสติกส์ เพื่อรองรับการเป็นฮับและศูนย์กระจายสินค้าระดับภูมิภาค จึงมีโครงการจะสร้างด่านศุลกากรแห่งใหม่ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา เพราะเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติและเกี่ยวข้องอีกหลายหน่วยงาน เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยกับกรณีป่าแหว่งดอยสุเทพ

โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวกับชาวบ้านถึงการสร้างด่านใหม่ว่าต้องดูในส่วนของ EIA และ EHIA ยืนยันการเข้มงวดสินค้าชายแดนไม่ได้ทำร้ายใคร  ยืนยันรัฐบาลนี้ดูแลประชาชนทุกภาคส่วน และการลงพื้นที่ในวันนี้ไม่ได้มาเพื่อการเมืองแต่ไปเยี่ยมเหมือนทุกจังหวัด ดังนั้นการของบประมาณก็ต้องดูพื้นที่อื่นด้วย จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ไปพูดคุยกับประธานด่านโอเสม็ดของกัมพูชา ว่าขอให้ช่วยกันร่วมมือเพื่อพัฒนาด่านรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจพร้อมพูดขอบคุณเป็นภาษากัมพูชาว่า “อ่อกุนเจริญ”