ข่าวสดวันนี้ ครม.สัญจร พรรคภูมิใจไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

อภิสิทธิ์ ตั้งคำถาม ครม.สัญจร คุ้มค่าหรือไม่ ?

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ ตั้งคำถาม ครม.สัญจร คุ้มค่าหรือไม่ ?
อภิสิทธิ์ ตั้งคำถาม ครม.สัญจร คุ้มค่าหรือไม่ ? เหน็บหากจังหวัดอื่นอยากได้งบต้องจัด ส.ส.ไปต้อนรับนายกฯ หรือไม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (10 พ.ค. 2561) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้แสดงความคิดเห็นถึงกรณีการลงพื้นที่ ครม.สัญจร ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคระรักาาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ว่า การลงพื้นที่ก็ถ้าทำให้เกิดประโยชน์ก็ดี แต่ถ้าการที่ใช้วิธีเอาผู้นำรัฐบาล ผู้หลักผู้ใหญ่ไปลงพื้นที่ แล้วก็เหมือนกับบอกว่ามันจะต้องชัดเจน มีติดไม้ติดมือไปอนุมัติงบประมาณ เรื่องแบบนี้ต้องระมัดระวังว่าจะไม่ทำให้ระบบของการจัดสรรทรัพยากรมันเสีย

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, ข่าวสดวันนี้, ครม.สัญจร, พรรคภูมิใจไทย, ข่าวสดวันนี้

ทั้งนี้ตั้งแต่ทำงานเกี่ยวข้องกับการเมืองมาก็เคยได้ยินเรื่อง ครม. สัญจรมาแล้ว เพราะสมัยก่อนหน้าท่านนายกฯ ชวนนั้นมี ครม.สัญจร และยังจำได้ว่าสื่อมวลชนก็เคยล้อเลียนว่าเป็น ครม. ทัศนาจรหรือเปล่า แต่พอมาสมัยนายกฯ ชวน ไม่จัดสัญจรเพราะถือว่าไม่คุ้มค่ากับงบประมาณที่เสียไป แต่มายุคปัจจุบันก้ยังมีให้พบเห็นอยู่ ดังนั้นเพื่อความกระจ่างกับประชาชนรัฐบาลก็ควรออกมาเปิดเผยตัวเลขว่าตกลงค่าใช้จ่ายเวลาจะจัดประชุมนอกสถานที่แบบนี้ ประชุมครั้งละเท่าไหร่ แล้วจะได้ดูว่ามันคุ้มหรือไม่อย่างไร

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์ว่า การลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ และบุรีรัมย์ ของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ เป็นเรื่องของการดูดพรรคการเมือง หรือการไปร่วมกับพรรคทหาร หรือไม่ ว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่ เพราะพรรคภูมิใจไทย ก็คงจะเป็นพรรคภูมิใจไทยต่อไป แต่เมื่อได้มีโอกาสคุยแลกเปลี่ยนกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็ทำให้รู้ว่า รัฐบาลบอกว่าจะสัญจรไปในพื้นที่ซึ่งเขาคิดว่าเป็นฐานเสียงสำคัญของเขา แล้วก็ติดต่อเขาไปด้วย ที่จะให้เขาไปต้อนรับ เขาก็ให้ความร่วมมือ

เพราะฉะนั้นส่วนตัวจึงไม่ได้มองว่ามีการดูดลักษณะนั้นอย่างที่ว่า แต่ว่าในรูปแบบที่ออกมา ก็ทำให้คนก็มีสิทธิ์ที่จะตั้งคำถามว่า ถ้าจังหวัดอื่นเขาอยากจะได้งบประมาณแบบนี้บ้าง เขาต้องทำอย่างไร เขาจะต้องมีอดีต ส.ส. นักการเมือง ที่มาต้อนรับแบบนี้หรืออย่างไร ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น ตนก็ย้อนกลับไปเหมือนเดิมว่า มันจะกระทบแนวความคิดที่เราพูดกันถึงเรื่องหลักที่เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดิน และระบบการเมืองที่ดี