นายก ปลดบก.บางกอกโพสต์ อุเมส ปานเดย์

นายกฯ แจงกรณีปลด บก.บางกอกโพสต์ ยันไม่เกี่ยววิจารณ์รัฐบาล

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ แจงกรณีปลด บก.บางกอกโพสต์ ยันไม่เกี่ยววิจารณ์รัฐบาล
นายกฯ แจง กรณีการปลด บก.บางกอกโพสต์ ยัน เป็นเรื่องการบริหารจัดการสื่อของเอกชน ไม่เกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

จากกรณีที่ นายอุเมส ปานเดย์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวโดยระบุว่า เขาถูกปลดจากตำแหน่ง บ.ก.บางกอกโพสต์ และมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.เป็นต้นไป

ล่าสุดวันนี้ (15 พฤษภาคม 2561) เวลา 12.50 น. ณ บริเวณห้องโถง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณีการปลดบรรณาธิการหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ มาจากการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนั้นว่า เรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวกับตนเอง เพราะตนเองก็ไม่รู้จักว่าคุณอุเมส ปานเดย์ คือใคร ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องการบริหารจัดการสื่อของเอกชน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้สื่อก็รู้ดีอยู่ว่ากฎหมายออกอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น ก็คิดว่ารัฐบาลนี้จะควบคุมสื่ออย่างเดียว ผมคุมอะไรตรงไหน กฎหมายออกไม่ได้ก็หารือกันต่อไป นี่เป็นเรื่องจรรยาบรรณของสื่อที่ทุกคนก็พูดว่าสื่อดูแลกันเอง ให้เขาไปพิจารณาเองว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะฉะนั้นสื่อต้องไม่สร้างความขัดแย้งแบบนี้ จะอยู่ตรงกลางได้อย่างไร ไม่ใช่ว่าทำอะไรรัฐบาลก็ผิดไปหมด

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า สื่อมวลชนต้องสื่อสารสองทาง หากติเพื่อก่อตนเองไม่เคยว่า แต่ถ้าเพื่อทำลายอย่างเดียวก็ต้องพิจารณากันเอาเอง

 

ขอบคุณข้อมูล  thaigov.go.th