ข่าวสดวันนี้ ชวน หลีกภัย พรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

อภิสิทธิ์ ยืนยัน ชวน หลีกภัย ไม่สนชิงเก้าอี้นายกฯ

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ ยืนยัน ชวน หลีกภัย ไม่สนชิงเก้าอี้นายกฯ
“อภิสิทธิ์” ยืนยัน ชวน หลีกภัย   ไม่สนชิงเก้าอี้นายกฯ พร้อมร่วมมือรัฐบาลพูดคุยเลือกตั้ง ชี้ 4 ปี คสช.ปฏิรูปล้มเหลว

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมสัมมนา หัวข้อรัฐธรรมนูญปราบโกงจะสัมฤทธิ์ผลได้จริงหรือไม่ โดยกล่าวถึงการปลุกกระแสให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แข่งกับ คสช. ว่า

ชวน หลีกภัย, อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, พรรคประชาธิปัตย์, ข่าวสดวันนี้
ชวน หลีกภัย

พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้กังวลว่าใครจะแข่งขัน หรือจับมือกับใคร แต่ดูว่าจะกำหนดทิศทางประเทศชาติอย่างไรในยุคใหม่ ซึ่งเรื่องนี้นายชวน ได้ยืนยันมาตลอดว่า ไม่สนใจที่จะนำพรรค และยังเคยพูดเล่นว่า จะเทียบเคียงกับนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ ต้องรอเวลาอีก 12 ปี

ส่วนในเดือนมิถุนายนนี้ รัฐบาลเตรียมเชิญนักการเมืองหารือการเลือกตั้ง รวมถึงแนวทางโรดแมปเลือกตั้ง ทางพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีปัญหาและพร้อมที่จะไปพูดคุยถึงปัญหาและอุปสรรคการทำงาน โดยเฉพาะการยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ที่เป็นปัญหาการปฏิบัติ ส่วนการตีความคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 และกฎหมายพรรคการเมืองนั้น ยังไม่ได้ข้อยุติ เพราะ คสช.ได้ขอขยายเวลาชี้แจงออกไป

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังประเมินการครบรอบ 4 ปี คสช.ว่า ผลงานที่เห็นผลเป็นรูปธรรมคือเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนเรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่รัฐบาลยังไม่สามารถยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนได้ เช่นเดียวกับ การปฏิรูปประเทศที่ยังไม่คืบหน้า เพราะเสียเวลาไปกับการทำงานของ สปช.และ สปท.ที่ไม่มีอำนาจเต็มในการปฏิรูป ทำให้ไม่เห็นผล