งบประมาณก่อสร้าง รัฐสภา สนช.

สนช. โบ้ย งบสร้างรัฐสภา ของรัฐบาลชุดก่อน

Home / ข่าวการเมือง / สนช. โบ้ย งบสร้างรัฐสภา ของรัฐบาลชุดก่อน
ประธานสนช. ย้ำงบก่อสร้างสภาฯ อนุมัติก่อนตนเข้ารับตำแหน่ง เผยทำได้แค่รับผิดชอบและแก้ไข พร้อมปฏิเสธไม่ทราบราคาไอทีที่เสนอ แต่หากมีผู้ร้องก็พร้อมตรวจสอบขั้นตอนจัดซื้อจัดจ้าง พร้อมกำชับเลขาสภาฯแจงรายนละเอียดทุกขั้นตอนพรุ่งนี้

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ชี้แจงงบประมาณก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ หลังถูกครม. ตีกลับงบประมาณที่ขอเพิ่มกว่า 8 พันล้านบาท โดยย้ำว่า

การอนุมัติก่อสร้างโครงการเกิดขึ้นในปี 2556 ซึ่งก่อนที่ตนเข้ารับตำแหน่ง ขณะเดียวตนในฐานะประธาน สนช. และประธานรัฐสภา มีอำนาจเพียงดูแล ควบคุมการก่อสร้างให้เป็นไปตามสัญญาเท่านั้น ไม่สามารถก้าวก่าย หรือปรับเปลี่ยนได้ ขณะนี้จึงทำได้คือต้องรับผิดชอบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ส่วนที่สังคมตั้งคำถามว่า เหตุใดราคาโทรทัศน์ ไมโครโฟน และนาฬิกาที่แพงกว่าท้องตลาดกว่า 2 เท่าตัวนั้น ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องนี้ แต่หากมีผู้ร้องเข้ามาตนจึงจะตรวจสอบขั้นตอนการจัดซื้อได้ ว่าถูกต้องต้องตามขั้นตอนหรือไม่ แต่ขณะนี้ทำได้เพียงติดตามและมอบนโยบายเท่านั้น ไม่สามารถเข้าไปกำกับดูแล ก้าวก่ายการจัดซื้อจัดจ้างของสภาผู้แทนราษฎรได้

สำหรับกรอบงบประมาณ ในโครงการทั้งหมด เริ่มแรก อยู่ที่วงเงิน 15,325 ล้านบาท แต่ครม.ขณะนั้นได้อนุมัติให้ไม่เกิน 12,000 ทำให้ไม่ครบวงเงินที่ขอไป ขณะที่มีคำถามว่า เหตุใดสภาฯไม่ทำกรอบวงเงินก่อสร้างอาคารรวมกับระบบไอที และสาธารณูปโภคเข้าด้วยกัน ซึ่งตัวคิดว่า เพราะระบบไอที มีการพัฒนาต่อเนื่อง จึงต้องการก่อสร้างอาคารให้แล้วเสร็จก่อนติดตั้งระบบไอที

โดยได้มอบนโยบายให้เร่งติดตั้งสาธารณูปโภคและไอที ให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลา โดยจะปรับลดงบประมานบางส่วนลง เพื่อให้สอดคล้องความจำเป็น ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (18 พ.ค.) จะมีการนัดประชุมคณะทำงานพร้อมชี้แจงรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง โดยเฉพาะเรื่องการของบประมาณที่สูงกว่า 8 พันล้านบาท ซึ่งเกินความเป็นจริงไปมาก