งบสร้างรัฐสภาใหม่ พรเพชร วิชิตชลชัย รัฐสภา สนช.

‘พรเพชร’ สั่งลดงบไอทีรัฐสภาใหม่ แจงเหตุนาฬิกาเรือนละ 7 หมื่น

Home / ข่าวการเมือง / ‘พรเพชร’ สั่งลดงบไอทีรัฐสภาใหม่ แจงเหตุนาฬิกาเรือนละ 7 หมื่น
ประธาน สนช. ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอนุมัติงบประมาณติดตั้งระบบไอที รัฐสภาใหม่ แต่เป็นผู้เข้ามาแก้ปัญหา พร้อมสั่งเลขาฯ สภาผู้แทนราษฎรปรับลดงบให้สอดคล้องกับความจำเป็น

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ชี้แจงกรณีงบประมาณก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ หลังถูกคณะรัฐมนตรีตีกลับงบประมาณที่ขอเพิ่มกว่า 8 พันล้านบาท โดยย้ำว่า การอนุมัติก่อสร้างโครงการเกิดขึ้นในปี 2556 ก่อนที่ตนเองเข้ารับตำแหน่ง และมีอำนาจเพียงควบคุมการก่อสร้างให้เป็นไปตามสัญญาเท่านั้น

ส่วนที่สังคมตั้งคำถามว่าการจัดซื้อวัสดุบางรายการ เช่น ไมโครโฟน ราคา 120,000 บาท นาฬิกา เรือนละ 7 หมื่นบาท และโทรทัศน์แพงกว่าตลาด 2 เท่านั้น หากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาก็จะตรวจสอบความถูกต้องในขั้นตอนการจัดซื้อต่อไป

สำหรับข้อสงสัยที่ไม่ทำกรอบวงเงินก่อสร้างอาคารรวมกับระบบไอทีและสาธารณูปโภคเข้าด้วยกันนั้น นายพรเพชร อ้างว่า เป็นเพราะระบบไอทีมีการพัฒนาต่อเนื่อง จึงต้องการก่อสร้างอาคารให้แล้วเสร็จก่อนติดตั้งระบบไอที โดยได้มอบนโยบายให้เร่งติดตั้งระบบสาธารณูปโภคและไอทีให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลา โดยจะปรับลดงบฯบางส่วนลงให้สอดคล้องกับความจำเป็น

สำหรับกรอบงบประมาณโครงการอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เริ่มแรกอยู่ที่วงเงิน 15,325 ล้านบาท แต่คณะรัฐมนตรีขณะนั้นอนุมัติให้ไม่เกิน 12,000 ล้านบาท ทำให้ไม่ครบวงเงินที่ขอไป จึงต้องมีการขออนุมัติงบฯเพื่อติดตั้งระบบไอทีอีกครั้ง ซึ่งวันนี้ ( 18 พ.ค.) นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะมีการแถลงข่าวชี้แจงประเด็นนี้อีกครั้ง