4 ปี คสช. ชูศักดิ์ ศิรินิล พรรคเพื่อไทย ภูมิธรรม เวชยชัย มาตรา 116 วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

เพื่อไทย มั่นใจวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล – คสช ไม่ผิดกฎหมาย

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย มั่นใจวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล – คสช ไม่ผิดกฎหมาย
เพื่อไทย ยัน “วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล – คสช” ทำได้ไม่ผิดกฎหมาย หลังถูกร้องทุกข์กล่าวโทษผิดคำสั่ง 

ตามที่ได้มีการแถลง เรื่อง 4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และ คสช. ของสมาชิกพรรคเพื่อไทย และในวันเดียวกันนั้น ตัวแทน คสช. ได้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง รวม 4 ข้อหา นั้น วันนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า

การที่สมาชิกพรรคของพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ผลงานของรัฐบาล และ คสช. นั้น ถือเป็นเรื่องของการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นตามปกติที่รัฐธรรมนูญได้รับรองและคุ้มครองไว้ เช่นเดียวกับบุคคลทั่วไปที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

คสช., ข่าวสดวันนี้

ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวถือเป็นหน้าที่สำคัญทางการเมืองในฐานะตัวแทนของประชาชน ที่มีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลและ คสช. เพื่อรักษาไว้ซึ่งผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน ไม่มีการกระทำใด ที่จะเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนประกาศ คสช. หรือคำสั่งหัวหน้า คสช. และที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 4 ปี แกนนำที่เป็นสมาชิกของพรรคก็ได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล และ คสช. มาตลอด

แต่พรรคก็ไม่เคยจัดให้มีการประชุมหรือทำกิจกรรมทางการเมืองใดที่จะเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามของ คสช. แม้จะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำของพรรค แต่พรรคเพื่อไทยก็ยังคงทำหน้าที่ตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและ คสช. ต่อไป เช่นเดียวกับ พรรคการเมืองอื่นๆ ที่กระทำตามหน้าที่ของตนในลักษณะเดียวกัน

ด้านนายชูศักดิ์ ศิรินิล ได้กล่าวว่า การที่ คสช. ส่งตัวแทนไปแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดี กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแถลงการณ์นั้น ตนเองไม่รู้สึกหนักใจเพราะถือว่าการดำเนินการของตน และสมาชิกพรรคเป็นการทำหน้าที่ของประชาชนคนหนึ่ง

ขณะเดียวกันพรรคการเมืองก็ถือเป็นตัวแทนของประชาชน ที่มีหน้าที่ดูแลผลประโยชน์ของชาติและของประชาชน เมื่อ คสช. และรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศไม่ว่าจะด้วยวิธีการที่ถูกต้องหรือไม่ก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน เมื่อทำงานไม่ดีและก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศก็ย่อมต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องธรรมดา

การแถลงเพื่อแสดงความคิดเห็นต่อสื่อมวลชนเป็นการทำโดยเจตนาสุจริต ไม่ถือว่าเป็นการมั่วสุมหรือชุมนุม ทางการเมืองที่จะเป็นการขัดต่อคำสั่งหรือประกาศของ คสช. แต่อย่างใดและไม่ใช่เป็นการชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน หรือการยุยงปลุกปั่นประชาชน อันจะเป็นความผิดตามมาตรา 116

และมิใช่เป็นการนำข้อความอันเป็นเท็จมากล่าวที่จะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามที่ตัวแทน คสช. กล่าวอ้าง ก็ย่อมไม่มีการกระทำที่ขัดคำสั่ง คสช. หรือผิดกฎหมายอาญา ซึ่งตนเองจะรอพนักงานสอบสวนว่าจะมีการตั้งข้อหาอะไรบ้าง หากเห็นว่ามีการตั้งข้อหาที่รุนแรงเกินจริงก็คงจะต้องใช้สิทธิทางกฎหมายในการดำเนินคดีกลับเพื่อปกป้องสิทธิของตนเช่นกัน