8 แกนนำ พรรคเพื่อไทย

ปล่อยตัว 8 แกนนำเพื่อไทยแล้ว ปมขัดคำสั่งแถลงข่าวครบ 4 ปี รัฐบาล – คสช.

Home / ข่าวการเมือง / ปล่อยตัว 8 แกนนำเพื่อไทยแล้ว ปมขัดคำสั่งแถลงข่าวครบ 4 ปี รัฐบาล – คสช.
ตร.ปล่อยตัว 8 แกนนำเพื่อไทย หลังให้ความร่วมมือมาพบก่อนกำหนดหมายเรียก

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลัง 8 แกนนำพรรคเพื่อไทยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่กองบังคับการปราบปราม ว่า การเรียกแกนนำทั้ง 8 คนเข้ามาสอบสวนในวันนี้เนื่องจากฝ่ายกฎหมายของ คสช.เข้ามาร้องเรียนต่อตำรวจเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ถึงกรณีที่แกนนำออกมารวมตัวกันแถลงข่าว ซึ่งคสช.มองว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ไม่สามารถกระทำได้ โดยหลังจากสอบปากคำเสร็จแล้วจะปล่อยตัว ไม่จำเป็นต้องนำตัวไปฝากขัง เพราะไม่มีหมายจับและเป็นการให้ความร่วมมือต่อเจ้าหน้าที่ เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนก่อนกำหนด

ซึ่งวันนี้มาครบทั้ง 8 คน เหลือเพียง 1 คน ที่ยังไม่มา แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นใคร ยืนยันตำรวจสอบสวนอย่างตรงไปตรงมา ทำตามกบิลบ้านกบิลเมือง

8 แกนนำ,พรรคเพื่อไทย

ส่วนกรณีที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะนัดรวมตัวทำกอจกรรมในวันพรุ่งนี้บริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล พลตำรวจเอกศรีวราห์ ว่า เบื้องต้นได้สั่งการในทางสน.ชนะสงครามยกเลิกการอนุญาตให้กลุ่มรวมตัวเพื่อทำกิจกรรมแล้ว

เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายของคสช. และชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานระยะ 150 เมตร จึงต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ ถึงแม้ว่าจะเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ก็ตาม ซึ่งหากวันพรุ่งนี้ยังมีการรวมตัวกันอยู่ ก็ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการจับกุมได้ทันที

เบื้องต้นคาดว่าจะมีคนออกมาเคลื่อนไหวประมาณ 999 คน จึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ 3-20 กองร้อย แล้วแต่ตามสถานการณ์ โดยให้ตรึงกำลังกันกลุ่มดังกล่าวห้ามเคลื่อนไหวเข้าใกล้ทำเนียบภายในระยะ 50 เมตร

ทั้งนี้ยอมรับมีการข่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมเสื้องแดงจะออกมาเคลื่อนไหวในวันพรุ่งนี้และวันที่ 27 พฤษภาคมด้วย ซึ่งขอฝากเตือนไปยังกลุ่มฮาตคอคนเสื้อแดงขอให้อย่าก่อความวุ่นวาย เพราะประเทศกำลังเดินไปตามปกติและการเลือกตั้งก็ใกล้เข้ามาแล้ว