กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ข่าวสดวันนี้ คสช.

รัฐบาล – ตร.คุมเข้ม รับมือ ‘ม็อบอยากเลือกตั้ง’

Home / ข่าวการเมือง, คลิป / รัฐบาล – ตร.คุมเข้ม รับมือ ‘ม็อบอยากเลือกตั้ง’

กลุ่มมวลชนคนอยากเลือกตั้งเตรียมออกมาชุมนุมและเคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งภายในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ โดยรัฐบาล และตำรวจ วางมาตรการเข้มเพื่อรับมือ 

วันที่ 22 พ.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการรับมือการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง บริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล ว่า สั่งการให้ สน.ชนะสงคราม ยกเลิกการอนุญาตทำกิจกรรม เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายของ คสช.และชุมนุมใกล้เขตพระราชฐาน ระยะ 150 เมตร ซึ่งหากฝ่าฝืน สามารถจับกุมได้ทันที

ขณะเดียวกัน ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 3-20 กองร้อย เพื่อตรึงกำลังไม่ให้ม็อบเคลื่อนไหวเข้าใกล้ทำเนียบรัฐบาล ในระยะ 50 เมตร พร้อมติดป้ายเตือนรอบทำเนียบฯ และฝากเตือนกลุ่มแดงฮาร์ดคอร์ ห้ามก่อความวุ่นวาย นอกจากนี้ ทางตำรวจได้ประชุมชี้แจงการเข้าทำข่าวของสื่อมวลชน โดยกำชับการสวมปลอกแขนที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ออกให้ และแขวนบัตรสื่อมวลชน พร้อมห้ามสื่อฯไปปะปนกับผู้ชุมนุมเด็ดขาด เพราะตำรวจจะต้องประเมินสถานการณ์ และหากเกิดความวุ่นวาย อาจต้องใช้เครื่องทุ่นแรงดำเนินการกับผู้ชุมนุม ที่สำคัญ ห้ามนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่มีลักษณะยั่วยุ หรือทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง
กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ขณะที่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันได้รับรายงานว่า การเคลื่อนไหวในวันนี้ จะมีกลุ่มแดงฮาร์ดคอร์ เข้ามาผสมโรง โดยอ้างการตรวจยึดอาวุธ พร้อมย้ำ เจ้าหน้าที่สามารถดูแลผู้ชุมนุมได้ และจะไม่มีการปะทะ อีกทั้งเตือนให้ชุมนุมอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ห้ามเคลื่อนมาทำเนียบฯ ขณะที่ช่วงเย็นวานนี้ บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เริ่มคึกคักมากขึ้น หลังบรรดามวลชนคนอยากเลือกตั้ง ทยอยเดินทางมาปักหลักภายในมหาวิทยาลัย โดยมีการเข้า – ออกประตู 3 (ติดสนามหลวง)

โดยนายรังสิมันต์ โรม และนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ซึ่งเป็นแกนนำ ประกาศนำกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ เวลาประมาณ 08.30 – 09.00 น. เพื่อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จัดการเลือกตั้งภายในเดือนพ.ย.ปีนี้ หลังจากนั้นเวลา 22 นาฬิกา กลุ่มผู้ชุมนุมได้แยกย้ายเดินทางกลับ ก่อนรวมตัวใหม่เช้าวันนี้

อีกด้าน มีรายงานว่า นายอานนท์ นำภา ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะตัวแทนผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง เข้ายื่นคำร้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอไต่สวนฉุกเฉิน กรณีตำรวจ สน.ชนะสงคราม สั่งห้ามเคลื่อนขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปทำเนียบรัฐบาล และทหาร-ตำรวจเข้าคุกคามกลุ่มผู้ที่จะเข้าร่วมชุมนุมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งศาลปกครอง มีสั่งไต่สวนฉุกเฉิน…