ข่าวสดวันนี้ ม็อบอยากเลือกตั้ง รังสิมัน โรม

บรรยากาศม็อบอยากเลือกตั้งชุมนุม ด้าน รังสิมัน ยันไปทำเนียบ แต่ย้ำไม่รุนแรง

Home / ข่าวการเมือง / บรรยากาศม็อบอยากเลือกตั้งชุมนุม ด้าน รังสิมัน ยันไปทำเนียบ แต่ย้ำไม่รุนแรง
กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยันจะเดินขบวน จาก ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไปยัง ทำเนียบรัฐบาล แต่ไม่รุนแรงเหตุทุกคนที่มาไม่นิยม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเข้ม 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (22 พ.ค. 2561) นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า กำหนดการต่างๆ เกี่ยวกับการเคลื่อนขบวน จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ ยังคงเหมือนเดิม แม้ว่าจะมีการให้ข่าวจากเจ้าหน้าที่ ว่าจะมีการเตรียมกำลังเพื่อรับมือเป็นจำนวนมากก็ตาม จะไม่มีการเปลี่ยนแผนแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องที่เจ้าหน้าที่มีการตรวจค้น จับกุมอาวุธต่างๆ ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าทางกลุ่มไม่ได้มีการกระทำใดที่ผิดกฎหมาย และการชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งก็ถือเป็นการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญ

พร้อมกันนี้ นายรังสิมันต์ ย้ำทิ้งท้ายว่า ตนเองนั้น เป็นนักกฎหมาย รู้และเข้าใจกฎหมายดี จะไม่ทำอะไรที่เกินขอบเขตอย่างเด็ดขาด อีกทั้ง คนที่มารวมตัวกันในวันนี้ ก็มีวัตถุประสงค์เดียวคือต้องการการเลือกตั้ง ไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงแต่อย่างใด

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไป เจ้าหน้าที่ กว่า 1,200 นาย ยังคงตรึงกำลังอย่างแน่นหนาโดยปราศจากอาวุธทั้งบริเวณหน้าธรรมศาสตร์ และเส้นทางที่มุงสู่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งผู้ที่จะเข้ามหาวิทยาลัย สามารถเข้าออกได้ทางเดียวคือด้านหน้าหอประชุมเล็ก

โดย พันตำรวจเอก จักรกริศน์ โฉสูงเนินผกก.สน.ชนะสงคราม เปิดเผยภายหลังเจรจากับนายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ว่า ทั้งสองฝ่ายได้ยื่นข้อเสนอ ให้ถอยหลังฝั่งละ 5 ก้าว เพื่อเปิดทางเจรจา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงข้อกฏหมายว่าสิ่งใดทำได้ไม่ได้

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยันจะเดินขบวน จาก ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไปยัง ทำเนียบรัฐบาล แต่ไม่รุนแรงเหตุทุกคนที่มาไม่นิยม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเข้ม 

ซึ่งจากการพูดคุยทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่มีทีท่าใช้ความรุนแรง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันจะไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางไปทำเนียบรัฐบาลเพื่อไปอ่านแถลงการณ์ เนื่องจากผิดกฎหมายตั้งแต่แรก

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังประกาศขอให้กลุ่มผู้ชุมชุมที่เปลี่ยนใจและจะเดินทางกลับบ้าน ทางตำรวจจะมีรถรับส่งให้อย่างปลอดภัย

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง, เลือกตั้ง, ข่าวสดวันนี้