5 แกนนำ ม็อบอยากเลือกตั้ง

ตร. ขู่ม็อบอยากเลือกตั้ง ย้อนหลังรายบุคคล ย้ำใช้หลักนิติศาสตร์คู่รัฐศาสตร์

Home / ข่าวการเมือง / ตร. ขู่ม็อบอยากเลือกตั้ง ย้อนหลังรายบุคคล ย้ำใช้หลักนิติศาสตร์คู่รัฐศาสตร์
ตำรวจย้ำดำเนินคดีม็อบอยากเลือกตั้งย้อนหลังรายบุคคล ย้ำใช้หลักนิติศาสตร์คู่รัฐศาสตร์ ดูแลการชุมนุม เตรียมดำเนินคดี 5 แกนนำ

พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงมาตรการดูแลการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ว่า คสช.เข้าใจว่ากลุ่มดังกล่างต้องการแสดงออกทางการเมือง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงมีแผนรองรับอยู่แล้ว ป้องกันผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ หรือ ความรุนแรง

ทั้งนี้ขอความร่วมมือกลุ่มผู้ชุมนุมปฏิบัติตามคำสั่งและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ไม่กระทบกระทั่ง หรือปลุกเร้าให้เกลียดความเกลียดชัง เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่กระทบต่อประชาชนทั่วไป การจัดกิจกรรมต้องถูกต้องตามกฎหมายและไม่ขัดคำสั่งคสช. โดยเจ้าหน้าที่จะใช้กฎหมายปกติในการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย ให้ตำรวจเป็นกำลังหลัก

ม็อบอยากเลือกตั้ง, ข่าวม็อบ, ข่าวสดวันนี้

ทั้งนี้ทุกฝ่ายกำลังดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามโรดแมปการเลือกตั้ง ใน ก.พ.2562 ตามกรอบรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ประชาชนได้ลงประชามติ ส่วนการดำเนินการของคสช.หลังจากนี้ คือ ทำหน้าที่ประสานงานด้านความมั่นคงและการข่าวเท่านั้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ตอบรับข้อเสนอที่กลุ่มคนอยากเลือกทั้งหมดขอมาปราศรัยก่อนยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีที่ ประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงเวลา 12.00 น. แต่หากส่งตัวแทนมา ก็พร้อมพิจารณา

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(คสช.) กล่าวว่า วันนี้ใช้ตำรวจ 20 กองร้อย หรือราว 3พันนาย ดูแลการชุมนุม ส่วน กรณีส่งตัวแทนผู้ชุมนุม เข้ายื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด ที่ไม่ไปกระทบสิทธิเสรีภาพผู้อื่น ซึ่งผู้ชุมนุมต้องคำนึงถึงผู้ที่ใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ได้ส่วนเกี่ยวข้องจำนวนมากด้วย และการที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนออกมานอกรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แล้วนั้น

ม็อบอยากเลือกตั้ง

ก็เป็นความชัดเจนว่ามีความผิดฐานขัดคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 โดยในอนาคตเจ้าหน้าที่จะไล่ดำเนินคดี บังคับใช้กฎหมายภายหลัง ยืนยันว่าไม่ใช่การกลั่นแกล้ง เป็นการใช้กฎหมายปกติเนื่องจากศาลปกครองนกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวของกลุ่มผู้ชุมนุม ดังนั้นยืนยันว่า ตำรวจไม่ได้ริดลอนสิทธิเสรีภาพ ตาม พ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558

ทั้งนี้ตำรวจจะดำเนินคดีกับ 5 แกนนำ ประกอบด้วย นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นายเอกชัย หังส์กังวาน นางสาวปิยรัตน์ จงเทพ และนางสาวณัฏฐา มหัทธนา. หลังจากที่ คสช. เข้าแจ้งความกับ สน. ชนะสงครามข้อหา ขัดคำสั่งคสช. 3/2558 ร่วมกันมั่วสุม

หรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช. โดยยืนยันตำรวจว่าไม่ได้ใข้หนักนิติศาสตร์อย่างเฉียบขาด แต่จะใช้หลักรัฐศาสตร์ ควบคู่ด้วย เน้นใช้การเจรจาเป็นหลัก ไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักปฏิบัติ

ม็อบอยากเลือกตั้ง

รองโฆษกสตช. ยืนยันว่า การที่ตำรวจต้องดำเนินคดีกับแกนนำและผู้ชุมนุมทั้งหมดเนื่องจากคำขออนุญาตจัดการชุมนัดขัดคำสั่งคสช.ที่ 5/2558 และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 แม้ว่าผกก.สน.ชนะสงครามเคยอนุญาต แต่เนื่องจากมีการเพิ่มกิจกรรมทางการเมือง

จึงทำให้ต้องยกเลิกการให้อนุญาตจัดการชุมนุม ผู้ชุมนุมตึงนำมาใช้กล่าวอ้างไม่ได้ และขอให้สื่อมวลชน ที่จะเข้าปฏิบัติหน้าที่บริเวณกลุ่มการชุมนุม ต้องเป็นผู้ที่สวมปลอกแขน ได้รับจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล เข้าพื้นที่เท่านั้น

ม็อบอยากเลือกตั้ง
ม็อบอยากเลือกตั้ง
ม็อบอยากเลือกตั้ง
ม็อบอยากเลือกตั้ง
ม็อบอยากเลือกตั้ง
ม็อบอยากเลือกตั้ง
ม็อบอยากเลือกตั้ง