นายกฯ ขอ อย่าให้ความสำคัญเรื่องราคา ไมค์-นาฬิกา ของรัฐสภาใหม่

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ขอ อย่าให้ความสำคัญเรื่องราคา ไมค์-นาฬิกา ของรัฐสภาใหม่
นายกฯ ขออย่าเพิ่งวิจารณ์งบจัดซื้ออุปกรณ์ด้านไอซีทีของ รัฐสภาใหม่ ระบุหากมีการทุจริตต้องดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม

วันนี้ (22 พฤษภาคม 2561) เวลา 13.50 น. ณ บริเวณห้องโถง ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณีปัญหาการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ที่มองกันว่า งบประมาณในการจัดซื้ออุปกรณ์ด้านไอซีที ไม่ว่าจะเป็นไมโครโฟน นาฬิกามีราคาแพงเกินไปว่า เราอย่าไปให้ความสำคัญเฉพาะเรื่องไมค์ หรือนาฬิกาเลย เพราะมีขั้นตอนอยู่แล้ว

วันนี้ยังไม่มีใครผิดใครถูก เพราะเป็นการเสนอขึ้นมาตามหลักการเดิมที่รัฐบาลก่อนหน้านี้ โดยมีการออกแบบมาอย่างสวยหรู ซึ่งตนเองก็ทำอะไรไม่ได้เพราะออกแบบไปแล้ว และเขาตั้งไว้ว่าจะต้องเป็นรัฐสภาที่สวยงาม ทันสมัยที่สุดในภูมิภาค ดังนั้นจึงอาจทำให้มีราคาแพงเพราะเป็นของดี แต่เราก็ต้องมาดูว่ามีความจำเป็นแค่ไหน อย่างไรต้องมาดูในเรื่องของงบประมาณด้วย เพราะฉะนั้นระยะแรกควรจะเป็นแค่ไหน ในอนาคตจะสามารถพัฒนาต่อได้หรือไม่ ตนจึงให้เขาไปทบทวน

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า อย่าเพิ่งไปพูดจาให้ร้ายกันไปมาเลย มันเสียหาย คนทำงานก็จะหมดกำลังใจ ต้องดูว่าการออกแบบเป็นอย่างไร วันนี้แก้ไขอะไรยังไม่ได้เลยเพราะนักออกแบบบอกว่าความมุ่งหมายเขาเป็นแบบนี้และอนุมัติมาแล้ว เพราะฉะนั้นก็ควรดำเนินการไปอย่างนี้ จึงต้องหาวิธีการที่เหมาะสมในการแก้ปัญหา อย่าเพิ่งไปพูดว่าใครผิดใครถูก ถ้ามีการทุจริตเกิดขึ้นก็ต้องนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป