ข่าวสดวันนี้ คนอยากเลือกตั้ง ม็อบ

เลื่อนฝากขังแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ฟัน 5 ข้อหาหนัก

Home / ข่าวการเมือง / เลื่อนฝากขังแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ฟัน 5 ข้อหาหนัก
เลื่อนฝากขังแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ฟัน 5 ข้อหาหนัก ขณะที่กลุ่มมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจบริเวณโดยรอบ

ความคืบหน้าจากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการควบคุมตัวแกนนำและสมาชิกกลุ่มคนอยากเลือกตั้งกว่า 15 คนไปสอบปากคำเมื่อวานนี้ (22 พ.ค.61) โดยมีการแบ่งสอบปากคำ 2 แห่ง คือ ที่ สน.ชนะสงคราม โดยมีนายรังสิมันต์ โรม นายปิยะรัฐ จงเทพ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นายนิกร วิทยาพันธุ์

และนายวิเศษณ์ สังวิศิษฏ์ และที่ สน.พญาไท มีการสอบสวนนายเอกชัย หงส์กังวาน นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นายอานนท์ นำภา น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา นายวิโรจน์ โตงามรักษ์ นายพุทธไธสิงห์ ทิมจันทร์ นายคีรี ขันทอง ว่าที่ร้อยตรีภัทรพล จันทร์โคตร และนายประสงค์ วางวัน

ล่าสุดวันนี้ (23 พ.ค.61) ที่ศาลอาญา รัชดา บรรดาสื่อมวลชนได้ปักหลักเฝ้ารอทำข่าวเจ้าหน้าที่นำตัวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มาฝากขัง ซึ่งต่อมาแม่ของนายสิรวิชญ์ หรือจ่านิว ได้เดินทางมาเพื่อรอพบลูกชาย พร้อมกลุ่มมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจบริเวณโดยรอบ กระทั่งมีรายงานข่าวระบุว่าตำรวจยังทำการสอบปากคำแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งยังไม่มีการระบุเวลาที่แน่ชัด

ทางด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เปิดเผยว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 48 ชม. ซึ่งจะครบกำหนดในช่วง 15.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.61) เบื้องต้นแกนนำถูกแจ้งข้อหาไว้ 5 ข้อหา คือ มาตรา 116 ข้อหายุยงปลุกปั่นฯ มาตรา 215 ข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป หรือกระทำการให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

และข้อหาขัดคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ร่วมกันมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา215 , มาตรา216 ฝ่าฝืนขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน และพ.ร.บ.จราจร กีดขวางการจราจรทางบก พ.ศ. 2522

อย่างไรก็ตามภายหลังการให้สัมภาษณ์ทางทนายความได้มีการติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีการยืนยันแล้วว่าจะมีการฝากขังในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.61)