ข่าวสดวันนี้ บิ๊กป้อม ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ พรรคอนาคตใหม่ พระพุทธะอิสระ

บิ๊กป้อม แจงสัมพันธ์ อดีตพระพุทธะอิสระ โยน กกต.ตัดสินพรรคอนาคตใหม่ เล็งนิรโทษกรรม

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กป้อม แจงสัมพันธ์ อดีตพระพุทธะอิสระ โยน กกต.ตัดสินพรรคอนาคตใหม่ เล็งนิรโทษกรรม
“พล.อ.ประวิตร” แจงสัมพันธ์ อดีตพระพุทธะอิสระ ชี้ให้เจิมหน้าผากคิดแค่ว่าเป็นพระ  โยน กกต.ดู “อนาคตใหม่” ทำผิดหรือไม่ ส่วนเรื่องอังกฤษให้วีซ่ายิ่งลักษณ์ 10 ปี เป็นเรื่องของกระทรวงต่างประเทศ 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (30 พ.ค. 2561 ) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาชี้แจงถึงความสัมพันธ์กับอดีตพระพุทธะอิสระ หลังปรากฏภาพที่เจ้าตัวให้อดีตพระคนดังทำพิธีเจิมหน้าผากให้ ว่า

ประวิตร วงษ์สุวรรณ, บิ๊กป้อม

ยืนยันไม่ได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับอดีตพระพุทธะอิสระแต่อย่างใด และภาพที่มีการเผยแพร่นั้นเป็นพิธีที่มีการเชิญพระไป ท่านนายกฯ ได้ชี้แจงไปแล้ว ส่วนที่เจิมหน้าผากเพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้นั้นคิดว่าท่านเป็นพระ

ส่วนกรณีที่มีการปลุกกระแสต่อต้านการกระทำเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บุกจับอดีตพระพุทธะอิสระว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานตามวิธีการของเขา และเป็นไปตามระเบียบ กฎข้อบังคับ แต่การดำเนินการครั้งนี้ทำให้คนที่ศรัทธาต่ออดีตพระพุทธะอิสระเกิดความไม่พอใจ ที่ผ่านมาตนได้ขอโทษในภาพรวมไปแล้ว และยอมรับว่าเรื่องนี้มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่คิดว่าเรื่องนี้คงไม่มีอะไร

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณี พรรคอนาคตใหม่เปิดตัวผู้บริหารพรรค โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการ บริษัทไทยซัมมิท เป็นหัวหน้าพรรค พร้อมทั้งแสดงวิสัยทัศน์เปิดตัวว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี โดยแก้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ทันทีที่มีโอกาส ว่า

เป็นการหาเสียงล่วงหน้า และทำให้ประชาชนเกิดความสนใจ เพราะอยากทำงานการเมือง ซึ่งการฉีกรัฐธรรมนูญนั้นไม่สามารถทำได้ และเป็นไปไม่ได้ โดยขณะนี้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังตรวจสอบดูว่าการพูดดังกล่าวผิดฎหมายหรือไม่

ส่วนที่นายธนาธร ประกาศว่าจะนิรโทษนักโทษคดีการเมืองยุค คสช. จะเป็นการเช็คบิล คสช. หลังหมดอำนาจหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า คสช. ไม่ได้ทำอะไรผิด นโยบายต่างๆ ที่ คสช. ดำเนินการนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำให้มีการตรวจสอบทุกเรื่อง และทำตามกฎหมาย

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณี ที่ทางการอังกฤษให้วีซ่า 10 ปี แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ ส่วนจะได้วีซ่าประเภทใด ในฐานะอะไรก็ต้องไปดู ซึ่งตนไม่ได้มองว่าการที่อังกฤษไม่ได้ให้วีซ่าในฐานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองผลจะเป็นนิมิตหมายที่ดี