ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวปลอม ข่าวสดวันนี้ น้ำมันแพง

ตร.ออกหมายจับแล้ว คนปล่อยข่าวปลอม นายกฯให้ปชช. เติมน้ำแทนน้ำมัน

Home / ข่าวการเมือง / ตร.ออกหมายจับแล้ว คนปล่อยข่าวปลอม นายกฯให้ปชช. เติมน้ำแทนน้ำมัน
ตำรวจออกหมายจับ “รัตนะ เฮง” แอดมินชาวกัมพูชา ผู้เผยแพร่ข่าวปลอม นายกฯ ไล่ประชาชนเติมน้ำเปล่า – 6 คนไทยที่แชร์โดนด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (31 พ.ค. 2561) พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ได้แถลงข่าวผลการสืบสวนเว็บไซต์ข่าวปลอมชื่อ “Ratstas.com” ที่โจมตี พล.อ. ประยุทธ์ กรณีเผยแพร่ข่าวปลอมทำนอง นายกฯ ของไทย แนะนำให้ประชาชนเติมน้ำแทนน้ำมันหลังจากมีราคาแพง ว่า

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการรวบรวมหลักฐานก่อนขอศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับผู้ก่อเหตุแล้ว ในข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ สร้างความเสียหายต่อความมั่นคงประเทศฯ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ ซึ่งขณะนี้กำลังประสานกับทางการกัมพูชา เพื่อดำเนินการจับกุมตัวมาดำเนินคดี

โดยผู้ก่อเหตุที่นำข่าวปลอมดังกล่าวมาเผยแพร่ คือ นายรัตนะ เฮง ชาวกัมพูชาเป็นแอดมินอีกหลายเว็บไซต์ เดินทางเข้า-ออกประเทศไทยหลายครั้ง โดยผ่านด่านชายแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีสำนักพิมพ์ที่กัมพูชา มีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ เล่นบิทคอยน์ รวมถึงมีแนวคิดต่อต้านรัฐบาล

พร้อมทั้งดำเนินคดี 6 คนไทย ที่แชร์ข่าวจากเว็บไซต์ของนายรัตนะ ซึ่งทั้ง 6 คนให้การว่าไม่มีเจตนาแอบแฝงหรือแนวคิดทางการเมือง แค่เห็นว่าบ้านเมืองน้ำมันแพง เลยแชร์ข่าวออกไป แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ก็ได้แจ้งข้อหา นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อไม่ให้บุคคลอื่นทำเป็นเยี่ยงอย่าง