ดอน ปรมัตถ์วินัย วิษณุ เครืองาม

วิษณุ ไม่ทราบเรื่อง รมว.ต่างประเทศ ขาดคุณสมบัติ

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุ ไม่ทราบเรื่อง รมว.ต่างประเทศ ขาดคุณสมบัติ
รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยังไม่ทราบรายละเอียด กกต. มีมติให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี เหตุภรรยาถือครองหุ้นเกิน 5 % ขณะที่พลอากาศเอกประจิน ระบุยังไม่มีสัญญาณปรับ ครม. 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่ายังไม่ทราบรายละเอียด กกต.มีมติเสียงข้างมาก ว่านายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 264 ประกอบมาตรา 187 ไม่ให้รัฐมนตรีถือครองหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท หรือหากประสงค์จะได้รับประโยชน์จากหุ้นที่ถือครองให้แจ้งประธานคณะกรรมการป.ป.ช.ทราบภายใน 30 วันนับแต่วันที่ได้รับแต่งตั้งและให้โอนหุ้นให้คนอื่น ซึ่งกรณีเป็นภรรยาถือหุ้น

วิษณุ เครืองาม, ดอน ปรมัตถ์วินัย
ดอน ปรมัตถ์วินัย

แต่ในส่วนตนที่มีชื่อ 1 ใน 8 ที่หลุดพ้นข้อกล่าวหา กกต.ได้แจ้งนานแล้วว่าไม่ขัดคุณสมบัติ เพราะไม่เกี่ยวกับการถือครองหุ้นแต่เป็นเรื่องการดำรงตำแหน่งอื่น ซึ่งเป็นข้อห้าม แต่รัฐธรรมนูญมีบทเฉพาะกาลยกเว้นให้ เช่นข้าราชการเป็น รัฐมนตรี เป็นสนช.ได้ ส่วนตนดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัย อยู่ในข้อยกเว้น

ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ คาดว่า กกต.แจ้งให้เจ้าตัวรับทราบแล้ว ส่วนจะมีการปรับ ครม. หรือรอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยก่อนหรือไม่นั้น ต้องรอให้มีความชัดเจนก่อน เร็วเกินไปที่จะพูดตอนนี้

นายวิษณุ ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า การถือครองหุ้นของภรรยานายดอน ไม่ถึงขนาดว่ามีความผิด แต่ไม่แจ้ง ป.ป.ช. ในถือครองหุ้นเกิน 5% ทำให้มีความผิดเป็นคนละส่วนกับการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน และหากนายกรัฐมนตรีสอบถามรายละเอียดตนก็จะชี้แจงเหมือนกับที่พูดกับผู้สื่อข่าว พร้อมย้ำว่ายังเร็วเกินไปที่พูดการปรับ ครม.

ด้านพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าไม่ทราบรายละเอียด เรื่องนี้ต้องถสมนายกรัฐมนตรีและนายวิษณุ ส่วนเรื่องนี้จะทำให้ต้องปรับ ครม.ในเวลาที่เหลืออีก 6 เดือนก่อนการเลือกตั้งหรือไม่นั้น เข้าใจ ครม.สามารถทำงานได้มีความเจ้าใจการทำงาน ที่สั่งการชัดเจนในนโยบายและการขับเคลื่อน และยังไม่มีสัญญาน ปรับ ครม.