กกต ปลดล็อกการเมือง พรรคการเมืองทำไพรมารีโหวต รัฐบาล

กกต. จ่อถกทางออกปลดล็อกการเมือง ก่อนคุยรัฐบาล 14 มิ.ย.นี้

Home / ข่าวการเมือง / กกต. จ่อถกทางออกปลดล็อกการเมือง ก่อนคุยรัฐบาล 14 มิ.ย.นี้
กกต. เตรียมพิจารณาทางออกช่วยพรรคการเมืองทำไพรมารีโหวตวันนี้ ก่อนคุย รัฐบาล 14 มิ.ย. ย้ำ เพื่อทุกอย่างราบรื่นต้องปลดล็อก

วันนี้ (12 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วันนี้ สำนักงาน กกต.จะมีการทำข้อสรุปปัญหา อุปสรรค เสนอต่อที่ประชุม กกต. พิจารณา ก่อนที่จะมอบหมายให้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เป็นตัวแทนไปหารือกับรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะนัดกันในช่วงบ่ายวันที่ 14 มิ.ย. นี้

ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่นำเสนอคือเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งเพราะสำนักงาน กกต. ได้ศึกษาข้อกฎหมายต่างๆ แล้ว เห็นว่า กฎหมายไม่เปิดช่องให้ กกต. แบ่งเขตเลือกตั้งได้ก่อน พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลใช้บังคับ และหากรอไปถึงเวลาดังกล่าวโดยที่รัฐบาลไม่มีการปลดล็อกหรือแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 ก็จะกระทบต่อการทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมือง

ขณะที่ ปัญหาของพรรคการเมืองที่เกี่ยวเนื่องกับการทำไพรมารีโหวต ก็จะมีการนำเสนอว่า ผู้สมัคร และพรรคการเมือง ยังไม่รู้ว่าการแบ่งเขตเป็นอย่างไร และรัฐบาลยังไม่มีการปลดล็อกคำสั่ง คสช. ที่ 57/2557 และคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 รวมทั้งแก้ไขคำสั่ง คสช. ที่ 53/2560 ก็จะทำให้เกิดปัญหาไม่สามารถหาสมาชิกในเขตนั้นๆ เพื่อทำหน้าที่กรรมการสาขา หรือ ตัวแทนประจำจังหวัดในการคัดเลือกผู้สมัครได้

ดังนั้น หากรัฐบาลยังคงยึดตาม พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมืองที่จะให้มีการทำไพรมารีโหวต ก็จำเป็นที่จะต้องพิจารณาให้มีการแบ่งเขตเลือกตั้งเร็ว ซึ่งก็สามารถใช้อำนาจตาม มาตรา 44 ให้อำนาจ กกต. ดำเนินการได้ ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็ต้องมีการปลดล็อก หรือผ่อนคลายให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมในบางเรื่องเพื่อนำไปสู่กระบวนการทำไพรมารีโหวต