พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ,พรรคการเมือง

ไม่มาก็ไม่ต้องมา ‘บิ๊กป้อม’ ไม่สน ‘เพื่อไทย-อนาคตใหม่’ เมินถกพรรคการเมือง 25 มิ.ย.นี้

Home / ข่าวการเมือง / ไม่มาก็ไม่ต้องมา ‘บิ๊กป้อม’ ไม่สน ‘เพื่อไทย-อนาคตใหม่’ เมินถกพรรคการเมือง 25 มิ.ย.นี้
“ประวิตร”เผยแล้ว นัดพรรคการเมืองประชุม 25 มิ.ย.นี้ ที่สโมสรทบ. ไม่สนหาก “เพื่อไทย-อนาคตใหม่” ไม่เข้าร่วม บอกไม่กังวลนักการเมืองคุยนอกรอบ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการนัดประชุมกับพรรคการเมืองว่าการประชุมกับพรรคการเมืองจะจัดขึ้นวันที่ 25 มิถุนายนนี้ ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี ในช่วงบ่ายซึ่งใช้เวลาพูดคุยทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง  ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคต ระบุว่าจะไม่เข้าร่วมประชุมด้วยนั้น ไม่มาก็ไม่ต้องมา และไม่ส่งผลใดๆ ต่อการประชุมดังกล่าว เนื่องจากต้องปฏิบัติตามกฏหมายและระเบียบต่างๆ ที่รัฐบาลและคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้กำหนดไว้

ประวิตร วงษ์สุวรรณ, พรรคการเมือง

และที่ในประชุมไม่มีข้อตกลงใดๆ เพราะมีเพียงการพูดคุยเท่านั้น ยืนยันว่าจะไม่เอาร่างสัญญาประชาคมปรองดองเข้ามาหารือด้วย เนื่องจากเป็นเรื่องการเมืองเพื่อคลายล็อคโดยเฉพาะ จึงไม่จำเป็นต้องขอความร่วมมือใดๆ ดังนั้นการหารือในครั้งนี้ต้องเปิดเผยข้อตกลงให้ประชาชนรับทราบด้วย  นอกจากนี้ การพูดคุยกับนักการเมืองจะมีขึ้นทั้งหมด 2 รอบ ซึ่งในรอบที่ 2 จะมีขึ้นหลังพระราชกิจจานุเบกษาประกาศใช้กฎหมายลูกแล้ว โดยมีนายกฯเป็นประธาน

ส่วนกรณีที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย นัดสมาชิกพรรคเพื่อไทยหารือนอกรอบ ที่สนามกอล์ฟย่านปทุมธานี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่กังวลว่าจะมีการเคลื่อนไหวต่างๆ ของนักการเมือง แต่อย่าไปทำกิจกรรมทางการเมือง หากเป็นการพูดคุยก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา และไม่ต้องกำชับกกต.ในการดูแลเรื่องนี้ เพราะเป็นหน้าที่ของกกต.อยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่กกต.ระบุว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้งใหญ่ 3 เดือน ต้องไปถามกกต. เพราะตนไม่ได้ไปกำหนด และตนไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นภายหลังการเลือกตั้งใหญ่

ส่วนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เดินทางไปเยือนประเทศอังกฤษ และมีม็อบไปตะโกนต่อต้านนั้น พลเอกประวิตร กล่าวว่า คนไม่พอใจก็ย่อมมี เพราะจะให้พอใจทุกคนไม่ได้ และไม่จำเป็นต้องประสานกระทรวงการต่างประเทศในการพูดคุย อีกทั้งก็มีคนที่ไปต้อนรับนายกฯเยอะแยะเหตุใดจึงไม่ออกมาพูดกันบ้าง แต่เอาที่เฮงซวยมาพูดกัน

พลเอกประวิตร กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน และภาคีเครือข่ายให้กำลังใจตนเองในการป้องกันและปราบปรามธุรกิจพนันด้วยความแข็งขันในช่วงเทศกาลฟุตบอลโลกว่า ต้องทำตามกฎหมายทุกอย่าง ไม่ต้องมาให้กำลังก็ได้ หากต้องการมาให้กำลังใจก็ขอขอบคุณ ส่วนปัญหาเรื่องพนันฟุตบอลนั้น ภาพรวมดีขึ้น เนื่องจากเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าตำรวจไปกับกุมและรื้อพนันฟุตบอลออนไลน์มาแล้ว