พรรคชาติไทยพัฒนา หารือรัฐบาล เลือกตั้ง

วราวุธ แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาเผย พอใจหลังเข้าหารือรัฐบาล

Home / ข่าวการเมือง, เลือกตั้ง 2562 / วราวุธ แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาเผย พอใจหลังเข้าหารือรัฐบาล
“วราวุธ” เผย พอใจหลังเข้าหารือรัฐบาล มีกรอบเวลาหลายช่วง แต่ก็ขึ้นอยู่กับกม.ส.ส.-ส.ว.ว่าบังคับใช้เมื่อไร ชี้พรรคชาติไทยพร้อมไพรมารี่โหวตทุกเมื่อ

วันนี้ ( 25 มิ.ย.61) เวลา 17.15น. ที่สโมสรทหารบก นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวภายหลังการเข้าหารือร่วมกับรัฐบาล ว่า เป็นแนวคิดที่จะนำไปหารือในส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตัวแทนพรรคการเมืองในสาขาพรรค รวมถึงเรื่องระยะเวลาที่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.จะทูลเกล้าเมื่อไหร่ ซึ่งวันนี้ทางรัฐบาลได้ให้ความชัดเจนในระดับหนึ่งซึ่งเป็นการตัดสินใจที่แน่นอน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็จะออกมาให้คำตอบที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

โดยในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา วันนี้ถือว่าเป็นที่น่าพอใจบรรยากาศเป็นไปอย่างราบรื่น ในส่วนของข้อเสนอกำหนดวันเลือกตั้งมีการเสนอหลายวัน เช่น 24 ก.พ. ,​ 31 มี.ค. , 28 เม.ย. แต่ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุไว้นั้นทุกวันเป็นไปได้หมด แต่ก็ต้องดูในส่วนของกฎหมายที่จะบังคับใช้เมื่อไร และดูในช่วงระยะเวลา 90 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รอกฎหมายบังคับใช้ และ 150 วันนั้น ที่จะต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ แต่ละพรรคมีความพร้อมมากน้อยเพียงใดถึงวันนั้นจึงจะมาตัดสินกันอีกครั้งว่าวันเลือกตั้งจะเป็นช่วงไหนของเดือน ก.พ. ถึง พ.ค. 2562 ที่เป็นวันสุดท้ายภายใต้กรอบกฎหมาย ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นปลายเดือน ธ.ค.2561

เมื่อถามว่าในที่ประชุมจะมีการนัดประชุมอีกครั้งหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า คาดว่าจะมีการนัดกันอีกหลังจากมีการรับฟังความเห็นในวันนี้แล้วที่จะนำคำถามแต่ละพรรคไปสังเคราะห์ให้ได้คำตอบที่ชัดเจน

เมื่อถามอีกว่า มีการคาดกันว่าถ้าจะมีการปลดล็อคในช่วงที่บังคับใช้กฎหมายนั้น ทางพรรคจะสามารถทำไพรมารี่โหวตทันหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ให้เวลาเรามาเถอะ เราสามารถทำทันทั้งนั้น เราคงไม่นำเรื่องนี้มาเป็นข้ออ้าง ส่วนที่ขณะนี้พรรคการเมืองไม่สามารถทำอะไรได้เลย ทางรัฐบาลรับฟังเราอย่างไร เรื่องนี้เรามีประเด็นข้อซักถามไปแล้ว โดยทางนายวิษณุ ก็ได้เตรียมคำตอบมาว่า อาจจะยกเว้นการใช้ตัวแทนสาขาพรรค แล้วสามารถจัดประชุมได้เลย แล้วในขณะที่มีการจัดประชุมนั้น อาจจะเปิดให้มีการสมัครสมาชิกไปได้พร้อมกัน แต่ทั้งนี้ก็เป็นแค่แนวทาง ส่วนจะได้ความชัดเจนอย่างไรต้องรอคำตอบจากการประชุมครั้งต่อไป