พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

บิ๊กตู่ ปัดเยือน อังกฤษ-ฝรั่งเศส เพื่อท่องเที่ยว ซัดคนอยู่ตปท.หยุดประจานไทย

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ ปัดเยือน อังกฤษ-ฝรั่งเศส เพื่อท่องเที่ยว ซัดคนอยู่ตปท.หยุดประจานไทย
นายกรัฐมนตรีปัดเยือนอังกฤษ-ฝรั่งเศส เพื่อท่องเที่ยวหรือซื้อของ เผยเตรียมซื้อดาวเทียมธีออสดวงใหม่ แทนดาวเทียมดวงเก่าใกล้หมดอายุ ย้ำโปร่งใสยึดประโยชน์ประเทศ​ ซัดคนอยู่ต่างประเทศหยุดประจานประเทศตัวเอง 

วันนี้ (26 มิ.ย. 2561) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว หลังเดินทางไปประเทศอังกฤษ และฝรั่งเศส เพื่อกระชับสัมพันธ์ โดยหลังจากถึงไทย นายกรัฐมนตรีได้กล่าวกับสื่อมวลชนช่วงหนึ่งถึงการเดินทางเยือนประเทศสหราชอาณาจักร และสาธารณรัฐฝรั่งเศส ว่า ได้มีการพูดคุยในระดับผู้นำ ทั้งสองประเทศ ซึ่งทั้งสองประเทศยืนยันเรื่องร่วมมือกับไทยเรื่องการค้าการลงทุนไม่ได้ไปซื้อของเพียงอย่างเดียว

โดยเฉพาะในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ที่ไทยเชิญชวนต่างชาติมาลงทุน พร้อมแสดงจุดยืนว่าการเดินครั้งนี้เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้ว ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป หรือ อียู ด้วย

ส่วนเรื่องการจัดซื้อดาวเทียมสำรวจเพื่อการพัฒนา หรือ ธีออส 2 เป็นไปตามขั้นตอน ที่โปร่งใสและตรวจสอบได้ ที่สำคัญไทยมีความจำเป็นเนื่องจากดาวเทียมดวงเก่าใกล้หมดอายุลงแล้ว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องซื้อเพื่อความทันสมัย อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าการเดินทางครั้งนี้ไม่ใช่ไปท่องเที่ยวหรือซื้อของตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กัน การเดินทางครั้งนี้ทำเพื่อประเทศ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวกับสื่อมวลชน ว่า ขอเป็นกระบอกเสียงเสนอข่าวที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ไม่เข้าใจคนที่พยายามสร้างความขัดแย้ง จะเสนอไปเพื่ออะไร ดังนั้นควรให้เกียรติคนที่ทำงานให้กับประเทศ แต่ไม่ใช่ให้เกียรติคนที่ทำความผิด และหนีไปอยู่ต่างประเทศ

ซึ่งส่วนตัวเดินทางไปทั้งสองประเทศมีคนสนับสนุน และก็มีคนที่ไม่ชอบบ้าง ยืนยันว่าไม่โกรธ เพราะเป็นคนไทย ไม่ว่าจะไปทำอะไรที่ไหนก็ตามก็คือคนไทย ส่วนตัวจึงต้องรักทุกคน เพียงแต่วันนี้ยังไม่เข้าใจตนเอง แต่วันหน้าอาจจะเข้าใจก็ได้ ซึ่งตนเองจะไปทิ้งได้อย่างไร

‘สื่ออย่าไปให้เครดิตกับคนไม่สร้างสรรค์ โจมตีประเทศของตัวเอง ไปอาศัยประเทศคนอื่นเขาอยู่ แล้วเกิดมาเป็นคนไทยทำไม ไปอยู่กันแบบคนชั้นสอง ขออาศัย ขออยู่อย่างนี้นะหรือ อย่าทำเพราะไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ สิ่งที่ควรคือกลับมาสู่ครรลองของกฎหมาย ซึ่งเปิดโอกาสให้สู้คดี และที่ไปกันเหนื่อยกันทุกคน ไม่ได้ไปแบบสบายๆ และที่ไปก้เพื่อประเทศ ขอร้องอย่าเอาบ้านเมืองเราไปประจานให้คนต่างชาติได้เห็น’