ข่าวมวย ผลมวย มวย มวยวันนี้

นายกฯ เผยในหลวง รับสั่งถอดบทเรียนช่วย 13 คนปรับใช้ในอนาคต

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ เผยในหลวง รับสั่งถอดบทเรียนช่วย 13 คนปรับใช้ในอนาคต
นายกรัฐมนตรี เผย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งถอดบทเรียนกรณีช่วย 13 คน ในถ้ำหลวงนำมาสู่การฝึก เพื่อประโยชน์การจัดระเบียบปฏิบัติงานร่วมกันหน่วยซีล-กู้ภัย-จิตอาสา ย้ำเร่งพาออกจากถ้ำ  ออกมาจากถ้ำ ก็ตัองเป็นคนดีของสังคม‬ ต้องเรียนรู้จากสิ่งที่เขาได้ทำไป 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (4 ก.ค. 2561) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้ถอดบทเรียนกรณีช่วย 13 คนในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เพื่อนำมาสู่การฝึกและในอนาคตจะได้จัดระเบียบได้ ทั้งหน่วยซีล กู้ภัย และหน่วยต่างๆ มาร่วมกัน ถือเป็นกรณีศึกษา

ซึ่งการดำน้ำภายในถ้ำไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีช่องแคบต่างๆ หรือต้องถอดถังอากาศบางช่วงด้วย จึงต้องสร้างเพื่อรองรับต่อไป ซึ่งการมาตรวจการก่อสร้างทางว่ายน้ำทางยุทธวิธี ที่ ร.21 รอ. ตรงกับสถานการณ์พอดี ซึ่งจะได้ใช้ในการกู้ภัย ไม่ใช่ไปเป็นพระเอก เพื่อไปสนับสนุน

ซึ่งวันนี้ก็ได้มีการจัดกำลังไปเพื่อนำทั้ง 13 คนออกมา ดังนั้นขอให้ใช้กรณี13 ชีวิตติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเป็นบทเรียน และถอดบทเรียนครั้งนี้ มาปรับใช้ในการฝึกดำน้ำ ว่ายน้ำแก่กำลังพลหน่วยปฏิบัติการพิเศษต่อไป เพราะเป็นรับสั่งของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ กรมทหาราบที่ 21 ได้ส่งกำลังสนับสนุน ทั้งชุดปฏิบัติการดำน้ำ ชั้นครู พร้อมทีมแพทย์เสนารักษ์ รวม 12 นาย สนับสนุน ภารกิจการพาทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงตามหลักการกู้ชีพอย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันหากเด็กๆ ทั้ง 13 คนออกมาได้พวกเขาต้องเป็นคนดีของสังคม และต้องเรียนรู้จากสิ่งที่เขาได้กระทำ