ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ประวิตร วงษ์สุวรรณ หน่วยซีล เครื่องิบนตก เรือล่ม เรือล่มภูเก็ต

บิ๊กป้อม เผยแล้วเหตุเบื้องต้น บินทบ.ตกแม่ฮ่องสอน – เสียใจอดีตซีลเสียชีวิตภารกิจถ้ำหลวง

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กป้อม เผยแล้วเหตุเบื้องต้น บินทบ.ตกแม่ฮ่องสอน – เสียใจอดีตซีลเสียชีวิตภารกิจถ้ำหลวง

พล.อ.ประวิตร แสดงความเสียใจอดีตซีลเสียชีวิต ยันทีมกู้ชีพ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงขวัญกำลังใจดี เสียใจเครื่องบินทหารตก พร้อมสั่งเร่งค้นหาผู้สูญหายเรือล่มภูเก็ต

วันนี้ (6 ก.ค. 2561) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกมากล่าวถึงกรณีที่ อดีตหน่วยซีลเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการลำเลียงขวดอากาศเข้าไปในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ว่า ส่วนตัวและกองทัพบกขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว จากนี้จะให้การสนับสนุนอยู่แล้ว ซึ่งจะต้องตรวจสอบร่างผู้เสียชีวิตว่ามีปัญหาสุขภาพหรือไม่

แต่เบื้องต้นสาเหตุการเสียชีวิตทราบว่าเป็นลมระหว่างปฏิบัติงานใต้น้ำ อีกทั้งได้ลาออกจากหน่วยซีลไปแล้ว ร่างกายอาจไม่ฟิตเหมือนเก่า แต่เข้าใจว่าแม้จะลาออกไปแล้วแต่มีเจตนาดีและอาสาที่จะช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ส่วนที่จะจ้องกำชับการทำงานต่อจากนี้ มองว่า มีแผนปฏิบัติงานอยู่แล้ว

ย้ำว่าเป็นการเสียชีวิตของบุคคลไม่ใช่กลุ่มคน ซึ่งยืนยันว่าหน่วยซีลที่ปฏิบัติงานมีร่างกายแข็งแรงและไม่มีอาการเหนื่อยล้าเพราะปลัดเปลี่ยนกำลังพลตลอดเวลา อีกทั้งยังมีการให้กำลังใจเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานและไม่กดดันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนการปฏิบัติงานภายในถ้ำ ยังคงมุ่งไปที่การสูบน้ำออกจากถ้ำ และหาจุดเชื่อมต่อที่จะสามารถโรยตัวมาตามปล่องยังเนินนมสาวที่ทั้ง 13 ชีวิตอยู่ได้

พร้อมกันนี้ พลเอกประวิตร ยังได้กล่าวถึงกรณีเครื่องบิน U17 ของกองกำลังนเรศวรตกที่ จ.แม่ฮ่องสอน ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่าเครื่องยนต์ขัดข้องทำให้เสียการทรงตัว นักบินจึงพยายามเอาเครื่องลง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดยเครื่องบินดังกล่าวมีภารกิจถ่ายภาพตามแนวชายแดน

บนเครื่องจึงมีช่างภาพ 1 คน นักบิน 1 คน ช่างเครื่อง 1 คน และนายทหาร 1 คน ขึ้นไปด้วย ทั้งนี้ ตนและกองทัพบกขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนี้จะต้องตั้งคณะกรรมสอบสวนถึงสาเหตุเครื่องบินตก รวมถึงเช็คจำนวนเครื่องบิน U17 ว่ามีกี่ลำและเช็คสภาพทั้งหมด ซึ่งมีอายุการใช้งานมาแล้วกว่า 30 ปี

ส่วนกรณีเรือล่ม 2 ลำ และเจทสกี 1 ลำ ที่จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (5 ก.ค.61) นั้น พล.อ.ประวิทย์ เผยว่า จากที่ได้รับรายงานเป็นลมกระโชกแรงจนเรือเสียการทรงตัว ซึ่งก่อนหน้าจะออกเรือ สภาพอากาศปกติ แต่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนแล้วว่าวันที่ 4-6 ก.ค. จะมีสภาพอากาศแปรปรวน ลมกระโชกแรง มีคลื่นสูง แต่ก็ยังออกเรือ

หลังจากนี้จะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงสาเหตุเรือล่มว่าน้ำหนักเกินด้วยหรือไม่ ยืนยันไต้ก๋งรือและเจ้าของเรือมีความผิดฐานอนุญาตให้ออกเรือ โดยไม่ฟังคำเตือนกรมอุตุนิยมวิทยา

ทั้งนี้ เบื้องต้นได้สั่งการให้นำเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพเรือภาคที่ 3 และให้เรือกว่า 10 ลำออกค้นหาเรือและนักท่องเที่ยวที่ยังสูญหายอีก 58 คนซึ่งคาดว่าน่าจะติดอยู่ในตัวเรือ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าเป็นนักท่องเที่ยวกี่คน และเป็นลูกเรือกี่คน ขณะที่สถานกงสุลและสถานทูตของประเทศต้นทางของนักท่องเที่ยว หากมีการประสานงานเข้ามาก็พร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่