ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ศรีลังกา

นายกฯ เยือนศรีลังกาถก ทวิภาคี ด้าน ปธน. ชมไทยช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ เยือนศรีลังกาถก ทวิภาคี ด้าน ปธน. ชมไทยช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

นายกรัฐมนตรี ประธานาธิบดีศรีลังกา ชื่นชมไทยช่วย 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ร่วมลงนามการค้าเสรี หวังบรรลุเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้า 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (12 ก.ค. 2561) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และคณะเดินทางเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกาอย่างเป็นทางการ เพื่อสานสัมพันธไมตรีและหารือร่วมกับภาคเอกชนไทยในศรีลังกาในเรื่องการค้าการลงทุน

โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงภาระกิจการเยือนศรีลังกาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ครั้งนี้ ว่า นายกฯ ได้เข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ ซึ่ง นายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา จัดขึ้นอย่างสมเกียรติและอบอุ่น ณ ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงโคลัมโบ จากนั้น นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ได้หารือทวิภาคีแบบเต็มคณะ

ข่าวนายกรัฐมนตรี, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวสดวันนี้, ศรีลังกา
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

โดยประธานาธิบดีศรีลังกา กล่าวเปิดการหารือด้วยการแสดงความชื่นชมยินดีต่อความสำเร็จของไทยในการช่วยชีวิตเยาวชนไทยทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย นับเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของคนไทย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวตอบว่า ความสำเร็จมาจากความพยายามและแรงสนับสนุนจากทุกคนทุกฝ่ายที่ช่วยกันจนสำเร็จลุล่วงด้วยดี

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีศรีลังกาต่างยินดีที่ไทยและศรีลังกามีความร่วมมือและความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิด ทั้งในกรอบทวิภาคีและพหุภาคีโดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ทางศาสนา ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของความร่วมมือในด้านต่าง ๆ นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาความร่วมมือด้านการค้าและ การลงทุนให้ขยายตัวมากยิ่งขึ้น โดยการยกระดับสถานะความสัมพันธ์เป็น “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ”

ข่าวนายกรัฐมนตรี, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวสดวันนี้, ศรีลังกา

ผ่านการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจและการเปิดการเจรจาความตกลงการค้าเสรีระหว่างกัน ซึ่งจะเร่งรัดให้มีการเปิดเจรจาโดยเร็วและขับเคลื่อนในส่วนที่สามารถดำเนินการได้ก่อน หากสำเร็จจะทำให้ทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุเป้าหมายการเพิ่มมูลค่าทางการค้าเป็น 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2563

ภาพจาก ไทยคู่ฟ้า